Bổ nhiệm Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - TS.BS Phạm Gia Anh - Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Việt Đức được bổ nhiệm giữ  chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. 
GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế trao quyết định.
GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế trao quyết định.

Chiều 3/6, Bộ Y tế công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. Theo đó, TS.BS Phạm Gia Anh, Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Việt Đức kiêm nhiệm Phó Giám đốc Điều phối Quốc gia về bộ phận cơ thể người theo quyết định số 1326 ngày 20/5/2024.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế chúc mừng, đồng thời đề nghị TS.BS Phạm Gia Anh phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm qua, tiếp tục nỗ lực rèn luyện, trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng quản lý, tạo sự đoàn kết nhất trí trong tập thể lãnh đạo và viên chức của Trung tâm để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao

Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có vai trò rất quan trọng trong việc điều phối mô, tạng trên phạm vi cả nước. Đồng thời, có chức năng thực hiện truyền thông, vận động sâu rộng trong cộng đồng nhằm tăng nguồn hiến tạng sau chết để phát triển ngành ghép tạng của Việt Nam.

Trải qua hơn 30 năm thực hiện ghép tạng, với ca ghép thận đầu tiên vào tháng 6/1992, đến nay đã thực hiện gần 9.000 ca trên cả nước với sự tham gia của 26 bệnh viện, trung tâm.

"Những năm gần đây Việt Nam đạt nhiều thành tựu về ghép mô và bộ phận cơ thể người, thế giới triển khai được gì thì Việt Nam đều làm được, đặc biệt hai năm gần đây, mỗi năm ghép khoảng 1.000 ca, cao nhất trong khu vực Đông Nam Á, đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm ghép tạng có vị thế, uy tín trong khu vực và trên thế giới"- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nêu.

Tuy nhiên bên cạnh những thành tựu đã đạt, hiện tỷ lệ đăng ký hiến mô tạng từ người chết não ở Việt Nam là rất thấp, hiện nay hơn 90% nguồn tạng từ người cho sống, trong khi ở các nước phát triển đa phần nguồn tạng từ người cho chết não.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Bên cạnh công tác điều phối, Trung tâm cần làm tốt hơn công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng với tinh thần "Mở lòng nhân ái - Lan tỏa yêu thương - Thắp sáng niềm tin - Tiếp nối hi vọng - Gieo mầm sự sống" vì "Cho đi là còn mãi" như thông điệp của Thủ tướng Chính phủ tại Lễ phát động chương trình đăng ký hiến mô, tạng sáng 19/5 vừa qua.

Hiện Ban lãnh đạo của Trung tâm Điều phối Quốc gia về bộ phận cơ thể người có 3 lãnh đạo bao gồm: PGS.TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, kiêm Giám đốc Trung tâm; TS.Luật sư Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm và TS.BS.Phạm Gia Anh, Phó Giám đốc Trung tâm kiêm nhiệm.

Đọc thêm