Theo Bộ NN&PTNT, thời gian qua, các cơ quan chức năng tại một số địa phương liên tiếp phát hiện vụ việc vi phạm pháp luật về ATTP trong sản xuất, sơ chế, chế biến thực phẩm (6 cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm/ngoài danh mục được phép sử dụng tại Đắk Lắk; 1 cơ sở sản xuất giò, chả sử dụng hàn the tại Đà Nẵng).
Bộ NN&PTNT cho biết cần tăng cường hơn nữa công tác bảo đảm vệ sinh, ATTP các sản phẩm nông - lâm - thủy sản, ngăn chặn triệt để các vụ việc vi phạm ATTP trong tiêu dùng thực phẩm thường xuyên của Nhân dân, đặc biệt là trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân với nhu cầu tiêu thụ tăng cao. Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo cơ quan chuyên môn trực thuộc, chính quyền các cấp tập trung phối hợp phổ biến quy định pháp luật về ATTP, tác hại hậu quả của việc sử dụng chất cấm/ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất ban đầu, thu hoạch, bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm nông - lâm sản và thủy sản.
Phổ biến, công khai, cập nhật thông tin để người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm nông sản có nguồn gốc rõ ràng, từ các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh đáp ứng quy định về ATTP.
Chủ động phối hợp MTTQ phát động thực hiện phong trào khuyến khích, vận động người dân tham gia giám sát bảo đảm vệ sinh ATTP từ cơ sở; xây dựng kênh thông tin để tiếp nhận các phản ánh, tố giác hành vi vi phạm về ATTP từ cấp cơ sở.
Chỉ đạo các cơ quan quản lý ATTP tổ chức các Đoàn công tác liên ngành và theo chức năng được phân công, phân cấp để thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản (đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm ăn liền, có yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt, thời gian sử dụng ngắn; dễ bị lạm dụng sử dụng chất cấm, chất ngoài danh mục được phép sử dụng, các đối tượng có chứa độc tố tự nhiên, sản phẩm có rủi ro cao về vi sinh vật gây bệnh…).
Các vi phạm về ATTP phát hiện phải được xử lý nghiêm, bảo đảm tính răn đe và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.
Bố trí nguồn lực để các cơ quan chuyên môn tổ chức các đợt lấy mẫu giám sát tăng cường với sản phẩm nông sản có nguy cơ cao mất ATTP tại cơ sở sản xuất, thu mua, sơ chế, chế biến, chợ đầu mối, cơ sở chuyên doanh nông sản.