Bộ Quốc phòng Nga bác tin đánh tráo tên lửa 9M729 trong họp báo

(PLVN) - Thiếu tướng Igor Konashenkov – người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc cho rằng Nga đã mang “tên lửa khác” ra trưng bày tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Nga vào ngày 23/1.

Tên lửa của Nga tại cuộc họp báo hôm 23/1.

Tên lửa của Nga tại cuộc họp báo hôm 23/1.

Theo hãng tin Sputnik, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra sau khi tờ Daily Beast dẫn nguồn tin “quen thuộc với CIA” đưa tin của các sĩ quan tình báo Mỹ cho rằng tên lửa mà Nga đã đưa ra giới thiệu tại cuộc họp báo ngắn dành cho các đại diện nước ngoài hôm 23/1 “không phải là tên lửa hành trình 9M729”.

“Rõ ràng tất cả các cáo buộc nhằm vào Nga liên quan đến việc phát triển tên lửa vốn bị cáo buộc vi phạm Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đều hoàn toàn dựa trên “dữ liệu tình báo” không đúng của CIA và Cơ quan tình báo không gian địa lý Mỹ”, ông Konashensov nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cũng cho hay, Bộ này đã đề nghị cung cấp cho Mỹ thông tin về tên lửa 9M729 tại các cuộc họp kín trước cuộc thông tin ngày 23/1 nhưng không được chấp nhận.

9M729 chính là tên lửa của Nga mà Mỹ cáo buộc vi phạm INF, khiến Mỹ quyết định đình chỉ nghĩa vụ thực thi hiệp ước. Mỹ cũng đã ra điều kiện yêu cầu Nga phá hủy tất cả các tên lửa 9M729, bệ phóng và thiết bị phụ trợ để cứu vãn hiệp ước – điều kiện mà Nga không chấp nhận.

Trước đó, hôm 23/1, Nga đã mời các tùy viên quân sự nước ngoài và các nhà báo tới tham quan hệ thống tên lửa hành trình Novator 9M729 (NATO gọi là SSC) bị Mỹ tố vi phạm INF.

Sự kiện giới tên lửa của Nga được do Bộ Ngoại giao và Quốc phòng nước này tổ chức, được phát trực tiếp trên truyền hình của Nga. Tại buổi giới thiệu, quan chức quân sự hàng đầu của Nga cho biết, tên lửa hành trình Novator 9M729 của nước này là phiên bản đã được hiện đại hóa của tên lửa 9M728.

Trung tướng Mikhail Matveyevsky - người đứng đầu đơn vị Tên lửa và Pháo binh của Nga, cũng khẳng định tên lửa Novator 9M729 có tầm bắn tối đa 480 km – ngắn hơn 10 km so với 9M728 - có nghĩa là tên lửa này hoàn toàn tuân thủ hiệp ước INF.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đọc thêm