Bổ sung gì cho cơ thể giúp tăng khả năng miễn dịch trong mùa dịch?

(PLVN) - Chuyên gia lưu ý rằng tỏi và gừng góp phần tăng khả năng miễn dịch, nhưng ngoài ra bạn có thể nâng cao sức khỏe bằng các sản phẩm quen thuộc khác để chống chọi với các loại virus, trong đó có virus corona.
Vitamin là yếu tố cần thiết cho hệ miễn dịch của cơ thể.
Vitamin là yếu tố cần thiết cho hệ miễn dịch của cơ thể.

Chuyên gia dinh dưỡng Nga Margarita Koroleva cho biết về những loại thực phẩm có thể thay thế tỏi và gừng để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Kẽm

Theo chuyên gia dinh dưỡng, thành phần thiết yếu để duy trì bảo vệ nội bào là kẽm, chất có tác dụng kháng vi-rút. Kẽm được hấp thụ tốt với các nguồn protein cao cấp: thịt, ngũ cốc, các loại đậu, các loại hạt. Đồng thời, chúng ta cũng nên ăn nhiều hải sản. 

"Kẽm được hấp thụ tốt nhất với vitamin A, vốn có trong chất béo hữu ích. Đó là tất cả các loại dầu chưa tinh chế: dầu ô liu, dầu ngô và dầu hướng dương. Vitamin E cũng giúp hình thành khả năng miễn dịch và là chất rất quan trọng. Chúng ta cần vitamin nhóm B, magiê, những chất này là một phần của các sản phẩm tự nhiên" - bác sĩ nói.

Nước và vitamin

Bà Koroleva cũng khuyên chúng ta nên uống càng nhiều chất lỏng càng tốt, vì điều này giúp kích hoạt quá trình thải độc tự nhiên cho cơ thể.

"Và tất nhiên, chúng ta không được quên vitamin C,  vốn có nhiều trong rau, trái cây và cả trong bắp cải muối, một loại men vi sinh tuyệt vời cho đường ruột, vì chất lượng của hệ thống miễn dịch của chúng ta phụ thuộc vào 80% vào đường ruột" - chuyên gia dinh dưỡng kết luận.

Khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ngoài lời khuyên có chế độ dĩnh dưỡng hợp lý để tăng cường sức khỏe, các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyên nên ăn bổ sung tỏi, chanh và gừng để tăng khả năng đề kháng trong đại dịch.

Theo bác sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng Nga Irina Lizun, "Thời Trung cổ, người ta đã chữa bệnh dịch hạch bằng gừng vì tin rằng đó là một chất khử trùng mạnh đến nỗi nó chữa được bệnh dịch hạch.

Bản thân các bạn hiểu rằng khó có ai khỏi bệnh dịch hạch bằng gừng. Trong văn bản, có thể tìm thấy bằng chứng rằng gừng là nguồn vitamin B, E và C tuyệt vời. Trên thực tế, 100 gram gừng - ăn hết chừng đó là điều khá khó khăn - chứa từ 2 đến 5% lượng vitamin này hàng ngày", - nhà dinh dưỡng học nói.

Theo Lizun, "Trong y học dân gian gừng được ghi nhận có nhiều đặc tính. Tất cả giá trị chính là tinh dầu của gừng. Trong gừng chứa cồn, khiến nó có hương vị bỏng cháy. Nhờ những thành phần này, gừng là chất khử trùng tuyệt vời. Có thể nhai gừng để khử trùng khoang miệng. Hoặc sử dụng gừng theo cách khác để kích thích tiết mật".

Nhưng chuyên gia dinh dưỡng Irina Lizun lưu ý, "gừng chỉ trợ giúp cho hệ thống miễn dịch, nhưng không phải là thuốc điều trị".

Đọc thêm