Bộ trưởng Bộ Tài chính khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2021 tại HNX

(PLVN) - Đúng 9h00 sáng nay, 4/1/2021, vào thời khắc mở cửa phiên giao dịch chứng khoán (GDCK) đầu tiên của năm mới, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã thực hiện nghi thức đánh cồng khai trương phiên giao dịch trước sự chứng kiến của đông đảo các thành viên thị trường. Tiếng cồng giòn giã vang xa hứa hẹn một năm mới hưng thịnh của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam. 

Đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2021.

Đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2021.

Điểm sáng 2020

Phát biểu lại buổi lẽ Bộ trưởng  Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã không dấu được niềm vui khi chia sẻ những thành tựu chung của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh cực kỳ khó khăn của năm 2020, Việt Nam  đã trở thành một điểm sáng của thế giới khi vừa kiểm soát tốt sự lây lan của dịch bệnh vừa duy trì phát triển kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Tài chính khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2021 tại HNX ảnh 1
 Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh gia cao nỗ  lực của các thành viên thị trường và giao nhiệm vụ cho ngành chứng khoán trong năm 2021.

Bộ trưởng nhớ lại thời điểm đầu năm, khi đại dịch bùng phát, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có lúc giảm điểm khá sâu, nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khá nhiều, nhưng sau đó đã ổn định, phục hồi bền vững và tăng trưởng ngoạn mục vào giai đoạn cuối năm 2020. 

Kết quả về chỉ số VNIndex đạt mức tăng trưởng 14,9% so với đầu năm và tăng 67% so với thời điểm thấp nhất. Thanh khoản trên thị trường cổ phiếu tăng trưởng đột phá, đạt mức bình quân gần 7.400 tỷ đồng một phiên, trong đó các tháng 11 và 12 lần lượt đạt mức trung bình 10.000 và 14.800 tỷ đồng một phiên, tăng hơn 2 lần so với mức bình quân năm 2019. Quy mô vốn hóa của thị trường cổ phiếu đã đạt 84,3% GDP năm 2020.

Bên cạnh thị trường cổ phiếu, các thị trường trái phiếu và thị trường phái sinh đều ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. Thị trường Trái phiếu Chính phủ đã huy động được 333 nghìn tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước, tăng 64% so với năm 2019 với thời hạn bình quân 13,94 năm (so với năm 2019 là 13,44 năm). Đặc biệt lãi suất huy động giảm từ 4,51%/năm năm 2019 xuống còn 2,83%/năm trong năm 2020. 

Qua đó giúp Bộ Tài chính tiếp tục cơ cấu danh mục nợ Chính phủ trong nước theo hướng bền vững với kỳ hạn danh mục nợ trái phiếu Chính phủ còn lại bình quân là 8,35 năm (so với mức 7,42 năm của năm 2019). 

Trong năm 2020, khối lượng phát hành trái phiếu DN đạt khoảng 400 nghìn tỷ đồng, quy mô so với GDP đạt khoảng 14,7%. TTCK phái sinh có quy mô giao dịch tăng gần 80%. Tổng mức huy động vốn qua TTCK đạt 384 nghìn tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2019. 

Theo thống kê chưa đầy đủ, 84% công ty đại chúng quy mô lớn trên TTCK làm ăn có lãi.

“Đây là một tỷ lệ rất cao trong năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 so với các khu vực khác của nền kinh tế. Do vậy, TTCK Việt Nam đã ghi nhận là một trong những thị trường có mức chống chịu và phục hồi tốt nhất thế giới...” - Bộ trưởng khẳng định và biểu dương những nỗ lực của Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), Sở GDCK, Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), các thành viên thị trường, đặc biệt là các DN niêm yết, đăng ký giao dịch, thành viên thị trường và công chúng đầu tư đã cùng tạo dựng TTCK Việt Nam ngày càng ổn định và phát triển. 

Vận hội mới...

Bước sang năm 2021, Bộ trưởng nhận định, trước nguy cơ tác động của đại dịch Covid-19, TTCK có thể vẫn sẽ có những diễn biến phức tạp, phụ thuộc vào các yếu tố chính như thời điểm vắc-xin phòng Covid-19 đối với nền kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam vẫn còn dai dẳng, buộc chúng ta phải luôn luôn cảnh giác và đề phòng. 

“Tuy nhiên với những kinh nghiệm và thành công bước đầu trong phòng chống đại dịch và tiềm năng vị thế sẵn có, tôi tin rằng kinh tế Việt Nam nói chung và TTCK Việt Nam nói riêng đang đứng trước những vận hội mới...” - Bộ trưởng khẳng định.

 Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh việc cùng một lúc ba luật là Luật Chứng khoán, Luật DN và Luật Đầu tư cùng có hiệu lực từ đầu năm sẽ tạo ra một khuôn khổ pháp lý và môi trường đầu tư đồng bộ hơn, minh bạch hơn cho hoạt động của DN, bảo vệ nhà đầu tư và phát triển TTCK bền vững.

Đồng thời, Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các Bộ ngành chỉ đạo UBCKNN và các đơn vị liên quan tập trung nỗ lực tận dụng thời cơ thực hiện 6 mục tiêu trọng tâm.

Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh mục tiêu đầu tiên là tập trung nỗ lực đưa các quy định, chính sách mới của Luật Chứng khoán, Luật Đầu tư và Luật DN và các văn bản hướng dẫn vào cuộc sống, để hỗ trợ cho DN phát hành huy động vốn, bảo vệ quyền của Nhà đầu tư và thúc đẩy TTCK Việt Nam phát triển lành mạnh. 

Bộ trưởng cũng cho biết, sẽ đẩy nhanh việc cơ cấu lại TTCK theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, cùng với việc hoàn thiện bộ máy Sở GDCK Việt Nam và các Sở GDCK theo Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg  của Thủ tướng Chính phủ, xây dựng lộ trình cơ cấu lại các thị trường cổ phiếu, trái phiếu và phái sinh theo hướng chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa; tiếp tục tái cơ cấu hệ thống các định chế trung gian trên thị trường theo định hướng của Chính phủ.

Đồng thời đảm bảo an toàn ổn định hệ thống giao dịch, đưa hệ thống công nghệ thông tin mới và hoạt động đồng bộ tại Sở GDCK Việt Nam và VSD. Trên cơ sở đó sẽ triển khai xây dựng thêm thị trường phái sinh, trái phiếu DN và các sản phẩm mới theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Ngoài ra, trong năm 2021, tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn DN nhà nước, gắn với niêm yết trên TTCK để tăng quy mô và chất lượng hàng hóa cho TTCK, thúc đẩy quy mô và thanh khoản thị trường, đưa thêm các sản phẩm mới; Tăng cường giám sát, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật của thị trường nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và hoạt động lành mạnh của DN; Xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2021 – 2030 để định hình mục tiêu, giải pháp về lộ trình phát triển TTCK – thị trường vốn về dài hạn.

“Tôi tin tưởng rằng, với sự ổn định của kinh tế vĩ mô, với Luật Chứng khoán đã được ban hành và những giải pháp thiết thực trên đây, TTCK Việt Nam sẽ có một năm 2021 tiếp tục phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và chất lượng, tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế và là công cụ quản lý vĩ mô hiệu quả của Chính phủ...” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt UBCKNN và các đơn vị vận hành thị trường, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cam kết cùng với các thành viên thị trường sẽ nỗ lực hơn nữa để cùng thảo luận, bàn bạc, đưa ra những chương trình hành động và thực hiện ngay từ đầu năm để hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Bộ trưởng đã giao.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Đọc thêm