Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Chưa thể dừng nhiệt điện than giai đoạn 2021-2030

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người đứng đầu ngành Công thương khẳng định điều này khi hội đàm với ông Greg Hands, Bộ trưởng Bộ Năng lượng, Thương mại và Chiến lược công nghiệp Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (nước chủ nhà của Hội nghị COP26).

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên

Tại cuộc hội đàm này, Bộ trưởng Công Thương cho biết, hiện Bộ đang phối hợp cùng các bộ ngành, cơ quan liên quan tính toán, nghiên cứu, đánh giá một cách tổng thể về các khả năng và kịch bản phát triển kinh tế xã hội, năng lượng và môi trường để đạt được mục tiêu trung hòa các bon trong thời gian sớm nhất, và sẽ được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam công bố tại Hội nghị COP26.

Nhiệt điện than hiện nay đang chiếm khoảng trên 32% tổng công suất nguồn điện toàn quốc và đang đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia của Việt Nam, là một trong số các nguồn cung cấp điện chính đáp ứng nhu cầu điện năng cho phát triển kinh tế - xã hội, duy trì sự vận hành ổn định của toàn hệ thống.

Vì vậy, trong giai đoạn 2021 - 2030, có thể khẳng định rằng mong muốn dừng hẳn phát triển các nhà máy nhiệt điện than là chưa khả thi.

Dự thảo Quy hoạch điện VIII cũng đã bám sát các mục tiêu đề ra trong quá trình xây dựng và hoàn thiện cũng như đánh giá một cách toàn diện những tác động đối với việc đảm bảo an ninh cung cấp điện khi xem xét tỷ lệ giảm dần các nguồn điện than.

Theo đó, tới năm 2030, Việt Nam sẽ không phát triển thêm các nhà máy nhiệt điện than mới ngoài các dự án đã được phê duyệt tại Quy hoạch điện VII điều chỉnh; hạn chế tối đa phát triển thêm các nhà máy nhiệt điện than mới tới năm 2045 và từng bước loại bỏ các nhà máy nhiệt điện than đã vận hành nhiều năm, công nghệ lạc hậu.

Tại Dự thảo Quy hoạch điện VIII, tổng nguồn nhiệt điện than tới năm 2030 là 40,7 GW, thấp hơn gần 15GW so với Quy hoạch điện VII điều chỉnh (55,3 GW vào năm 2030 theo phương án cơ sở). Như vậy, gần 15GW từ nguồn nhiệt điện than trong Quy hoạch VII điều chỉnh đã được loại bỏ, thay thế hoặc đẩy lùi sau năm 2030 trong Dự thảo Quy hoạch điện VIII.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm