Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Dừng thu tiền bản quyền ở quán cafe

(PLO) - Trong phiên trả lời chất vấn ĐBQH, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết Bộ đã yêu cầu dừng thu tiền bản quyền âm nhạc ở quán cafe.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Dừng thu tiền bản quyền ở quán cafe

Tại phiên chất vấn, ĐB Ngọ Duy Hiểu nêu: Những ngày đầu tháng 6 dư luận ồn ào và nhiều người bức xúc khi Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam quyết định thu tiền tác quyền đối với các quán cafe. Trước đó trung tâm này cũng bị rất nhiều khách sạn, nhà hàng và nhiều địa phương phản đối khi thu tiền âm nhạc theo đầu ti vi.

Theo ĐB Ngọ Duy Hiểu, cử tri cho rằng việc thu này không có căn cứ, bị trùng thu hai lần, tức là đơn vị sản xuất băng đĩa đã nộp tiền, nay cử tri phải nộp là vô lý, trong khi đó nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật như là sân khấu điện ảnh, văn học, điêu khắc, mỹ thuật, nhiếp ảnh thì không có thu tương tự. Cử tri lo ngại việc thu tiền tác quyền sẽ làm cho cơ hội tiếp cận tác phẩm âm nhạc trong nước của người dân bị hạn chế. Nhiều khách sạn sẽ chọn sử dụng âm nhạc nước ngoài, cơ hội quảng bá phổ biến tác phẩm âm nhạc của những tác giả chưa ủy quyền cũng bị thu hẹp.

"Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của bộ đối với vấn đề cử tri đang cho là không công bằng, bất hợp lý và có nhiều bức xúc", ĐB chất vấn.

Trả lời ý kiến của ĐB Ngọ Duy Hiểu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Việc thu và lập phí bản quyền hay nói cách khác là khi người sử dụng các bài hát của các nhạc sĩ sáng tác vì mục đích thương mại thì phải trả tiền. Nếu hát bình thường thì thôi, nhưng mục đích thương mại biểu diễn có thu tiền thì phải trả tiền cho tác giả. Đây là thực hiện theo Điều 26 và Điều 33 của Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 và Điều 35 của Nghị định 100, các điều khoản được quy định trong Luật sở hữu trí tuệ.

"Tức là việc thu vừa rồi có cơ sở" - Bộ trưởng khẳng định.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết thêm, cách thu, hình thức thu đang còn một số vấn đề, như thu như thế nào, ai ủy quyền, trung tâm có căn cứ khoa học chưa, mức thu đã được thỏa thuận chưa, là những vấn đề về dân sự. "Chính vì vậy sau đó chúng tôi đã yêu cầu trung tâm dừng thu để cùng nhau rà soát lại xem cách thu như vậy đã đúng chưa, khi nào làm theo đúng các quy định của pháp luật thì trung tâm mới tiếp tục thu. Đây là một trong những vấn đề rất quan trọng để xây dựng công nghiệp văn hóa và là một trong những nội dung của bản quyền tác giả", Bộ trưởng nói.

Để làm rõ những vấn đề ĐBQH thắc mắc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã yêu cầu Bộ trưởng làm rõ: việc thu ở quán cà phê, nhà hàng hay các nơi khác đã đảm bảo công bằng, hợp lý chưa?.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định lại: "Luật sở hữu trí tuệ hiện nay có quy định thu ở khách sạn và một số quán cà phê, nhưng vừa rồi có dư luận và chúng tôi kiểm tra lại đề nghị trung tâm phải đảm bảo các thủ tục về cách thu, phương thức thu như thế nào. Riêng vấn đề này chúng tôi xin tiếp thu và có báo cáo giải trình cụ thể cho đại biểu Quốc hội và Quốc hội".

Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Đọc thêm