Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo chống bão số 9 ở Cần Giờ

Sáng 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra, chỉ đạo huyện Cần Giờ trong công tác ứng phó với cơn bão số 9.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cùng ông Lê Thanh Liêm - Phó chủ tịch Thường trực UBND TP HCM, đã đến làm việc với cán bộ UBND huyện Cần Giờ để kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo trong công tác ứng phó với cơn bão số 9.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo chống bão số 9 ở Cần Giờ ảnh 1
Người dân huyện Cần Giờ tránh bão tại trường THCS Cần Thạnh.

Đoàn đã trực tiếp xuống 1 điểm tránh trú tại trường THCS Cần Thạnh, thăm hỏi người dân di dời tránh bão.

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, TP HCM là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng của bão số 9, nên đảm bảo an toàn tính mạng cho bà con vùng ven biển và người khai thác nuôi trồng thủy hải sản là việc làm hàng đầu tại thời điểm này.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo chống bão số 9 ở Cần Giờ ảnh 2
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và đoàn công tác thăm hỏi người dân tránh bão
Bộ trưởng đánh giá cao công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 9 của các cấp chính quyền TP HCM khi thấy bà con được bố trí ở các trường học, điểm lưu trú an toàn.

“Bão tiếp cận bờ lại lúc nửa đêm, cộng với mức triều cường, khả năng khi bão vào sẽ có gió khiến mức cột sóng biển sẽ cao hơn. Do vậy, nếu đúng theo tình hình này thì tổn thất rất lớn. Không chỉ đảm bảo việc sơ tán, bà con còn phải thực hiện các quy định an toàn khác. Ai không có công việc gì thì không nên ra đường” – Bộ trưởng Cường lưu ý người dân trong chuyến thăm.

Ông Lê Minh Dũng Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, tính đến trưa 24/11 đã di dời 4.151 dân ở các khu vực xung yếu, trũng thấp tới 28 địa điểm tránh trú bão an toàn, chằng chống 413 căn nhà. Toàn bộ 1.254 phương tiện thủy đã vào bờ neo đậu và di dời 935 người ở các chòi giữ canh nghêu, sò, lồng bè nuôi cá…vào nơi an toàn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo chống bão số 9 ở Cần Giờ ảnh 3
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Phó chủ tịch TP HCM Lê Thanh Liêm (ngoài cùng bên trái) trực tiếp khảo sát phòng chống bão số 9 tại biển Cần Giờ.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thanh Liêm cho biết thêm, từ chiều 23/11, TP đã cấm tàu thuyền xuất bến trước bão số 9. Học sinh toàn TP được nghỉ học từ trưa nay và ngày mai. Đồng thời TP cũng chỉ đạo các địa phương xung yếu như Cần Giờ, Nhà Bè di dời dân tới nơi tránh trú bão, đảm bảo an tuyệt đối an toàn. Vùng nội thành, yêu cầu các đơn vị kiểm tra cây xanh, hệ thống điện sẵn sàng ứng phó khi có sự cố.

Bộ trưởng Bộ NN&PT Nông thôn Nguyễn Xuân Cường lưu ý: TP HCM địa phương chịu ảnh hưởng của bão số 9 và lâu nay lại không có bão, nên không được chủ quan.

Theo Bộ trưởng Cường, càng vào đất liền, tốc độ bão số 9 càng tăng, lại chịu tương tác rất lớn của gió mùa Đông Bắc, dù có làm giảm cường độ bão, nhưng lại sinh ra các dạng hình thái thời tiết khác, như giông lốc, mưa lớn, cần phải rất cẩn trọng. Vì vậy TP HCM phải chuẩn bị thêm các kịch bản ứng phó bão số 9. Đây là cơn bão mạnh, lại có nhiều yếu tố tác động, nên sẽ dễ gây mưa lớn trong và sau bão, trong khi TP cứ mưa 150mm là sẽ có nhiều điểm ngập úng, như vùng sân bay, trung tâm TP. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm