Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo về hành lang pháp lý an toàn vệ sinh thực phẩm

(PLVN) - Chiều 25/12, tại TP HCM, Cục Phổ biến Giáo dục Pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp phối hợp với Báo Pháp luật Việt Nam, chuyên trang Video Pháp luật tổ chức Hội thảo với chủ đề “Hành lang pháp lý về an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Tham dự Hội thảo có TS. Lê Vệ Quốc - Cục trưởng Cục PBGDPL, Bộ Tư pháp; TS. Vũ Hoài Nam - Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam; TS. Ngô Quỳnh Hoa - Phó Cục trưởng Cục PBGDPL; TS. Nguyễn Thị Minh Phương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật; Nhà báo Đỗ Quang Trưởng - Trưởng ban Truyền thông đa phương tiện, Tổng thư ký Video Pháp luật; ThS. Trần Nhật Nam - Phó trưởng phòng pháp chế - Thanh tra Cục ATTP, Bộ Y tế.

Về phía các sở ban ngành TP HCM có PGS. TS. Phạm Khánh Phong Lan Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP HCM. Hội thảo còn có sự tham dự của đại diện các Sở ban ngành TP HCM, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức đại diện doanh nghiệp, các chủ doanh nghiệp, các luật sư, luật gia, các cơ quan truyền thông báo chí...

TS. Lê Vệ Quốc - Cục trưởng Cục PBGDPL, Bộ Tư pháp phát biểu tại Hội thảo.

VSATTP là một chủ đề “không bao giờ hết nóng”

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Vũ Hoài Nam nhận định: Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là một chủ đề không bao giờ hết nóng, là vấn đề nhức nhối, cấp bách, xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Hiện tại, hành lang pháp lý về lĩnh vực này cơ bản khá đầy đủ. Tuy nhiên, việc triển khai các quy định của pháp luật vào thực tiễn còn nhiều vấn đề khó khăn. Trong thực tế, đã có những vụ việc vi phạm khá “đau đầu”, điển hình như vụ ngộ độc bánh mỳ mới xảy ra gần đây. Đây là vấn đề liên quan đến các cơ quan, trường học, KCN hay những tổ chức đông người.

TS. Vũ Hoài Nam - Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam khai mạc Hội thảo.

TS Vũ Hoài Nam cho rằng, việc xảy ra các vụ mất VSATTP có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân xuất phát từ nhận thức của người dân. Có thể thấy, công tác tuyên truyền là rất quan trọng và thời gian qua, Báo Pháp luật Việt Nam cũng đã tham mưu cho Bộ Tư pháp tổ chức nhiều cuộc trao đổi, diễn đàn, hội thảo, tọa đàm… để góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong lĩnh vực này.

Hội thảo chia sẻ nhiều thông tin hữu ích

Mở đầu buổi Hội thảo, ThS. Trần Nhật Nam đã giới thiệu về Nghị định số 15/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm. Theo ông Nam, qua 5 năm triển khai thực hiện, ngoài những cái đạt được vẫn còn tồn tại nhiều vướng mắc gây khó khăn. Trong thời gian tới, ông tin rằng sẽ có nhiều góp ý đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để chỉnh sửa, hoàn thiện hơn.

ThS. Trần Nhật Nam giới thiệu về Nghị định số 15/2018.

TS. Nguyễn Thị Minh Phương cũng đã có những chia sẻ rất cụ thể về vấn đề xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATVSTP. TS Phương đưa ra một 8 lưu ý, đó là: Những trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính; Về quyền giải trình; Công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng việc xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính; Khiếu nại, tố cáo và khởi kiện trong xử phạt vi phạm hành chính; Hoãn thi hành quyết định phạt tiền; Giảm, miễn tiền phạt; Nộp tiền phạt nhiều lần và Thời hạn được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

TS. Nguyễn Thị Minh Phương chia sẻ về vấn đề xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATVSTP.

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các đại biểu tham dự, với các đề xuất cải thiện công tác quản lý ATTP, nâng cao hiệu quả giám sát và xử lý vi phạm. Các đại biểu cũng thảo luận về các biện pháp nâng cao ý thức của người dân và doanh nghiệp trong việc tuân thủ quy định về VSATTP, cũng như cải thiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm.

Sự thành công của Hội thảo góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hành lang pháp lý về an toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là mối quan tâm hàng đầu trong đời sống xã hội, bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của từng cá nhân, gia đình mà còn liên quan đến sự phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, chế biến, buôn bán, xuất nhập khẩu thực phẩm. Như mới đây tại Hà Nội, đã có 20 người có biểu hiện ngộ độc nhập viện, 2 người tử vong do uống rượu trắng có hóa chất acetonitrile.

Hội thảo về hành lang pháp lý an toàn vệ sinh thực phẩm được tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo giục pháp luật, góp phần tăng cường quản lý và nâng cao hiệu quả trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP HCM nói riêng và cả nước nói chung. Đây cũng là dịp để các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp và các cơ quan liên quan cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất những giải pháp cụ thể, góp phần hoàn thiện hơn hệ thống pháp luật và đảm bảo sự công bằng, minh bạch trong quá trình thực thi.

Đọc thêm