Hà Nam: Hơn 200 cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm các quy định về VSATTP

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhân tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2022 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP các cấp đã tổ chức 121 đoàn thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Đây là hoạt động thiết thực bên cạnh việc phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì ATTP năm 2022.

Theo đó, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 1.061 cơ sở trong tổng số 4.755 cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm của toàn tỉnh. Trong tổng số 1.061 cơ sở được kiểm tra có 840 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm 79,2%), 221 cơ sở vi phạm (chiếm 20,8%). Đã có 10 cơ sở bị phạt tiền với tổng số tiền 50.500.000 đồng.

Một cơ sở giết, mổ lợn chết, lợn ốm, lợn bệnh tại huyện Bình Lục bị kiểm tra.

Một cơ sở giết, mổ lợn chết, lợn ốm, lợn bệnh tại huyện Bình Lục bị kiểm tra.

Các lỗi vi phạm bị xử lý gồm: Sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP; nơi chế biến, bếp ăn có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chế độ kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn 24 giờ theo quy định; kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định.

Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2022 lực lượng Công an đã phát hiện 18 vụ (03 tổ chức, 15 cá nhân) vi phạm pháp luật về ATTP, đã ra Quyết định xử lý 14 vụ với tổng số tiền phạt 65.25 triệu đồng, 04 vụ đang tiếp tục xác minh làm rõ.

Trong giám sát công tác đảm bảo ATTP phục vụ SEA Games 31, ngành chức năng cũng đã thực hiện giám sát 7.750 suất ăn, xét nghiệm nhanh 770 mẫu thực phẩm và 2.492 mẫu dụng cụ. Qua đó phát hiện 06 mẫu thực phẩm có dương tính (01 mẫu rau mùi và 02 mẫu rau cải dương tính với hóa chất bảo vệ thực vật, 01 mẫu mực và 01 mẫu tôm dương tính với Ure); 15 mẫu dụng cụ bát, đĩa sứ còn bám dính tinh bột và dầu mỡ.

Ngoài ra ngành y tế cũng thực hiện giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm gửi labo kiểm nghiệm. Đã có 05 mẫu được lấy gửi labo kiểm nghiệm, trong đó có 01 mẫu không đạt (mẫu nước tương đậu nành Hàng Việt không đạt chỉ tiêu Kali sorbat).

Đọc thêm