Chủ đề của hội thảo sẽ đề cập đến 2 nội dung chính, thứ nhất là tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm: Các đại biểu sẽ được cung cấp thông tin chi tiết về các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm hiện hành tại Việt Nam và một số quốc gia khác; Thứ hai là: Xử lý vi phạm hành chính: Hội thảo sẽ tập trung vào các quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp doanh nghiệp tránh những rủi ro pháp lý không mong muốn.
Trong thương mại quốc tế, các “rào cản kỹ thuật đối với thương mại” (technical barriers to trade) thực chất là các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật mà một nước áp dụng đối với hàng hoá nhập khẩu và/hoặc quy trình đánh giá sự phù hợp của hàng hoá nhập khẩu đối với các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đó. Các biện pháp kỹ thuật này về nguyên tắc là cần thiết và hợp lý nhằm bảo vệ những lợi ích quan trọng như sức khoẻ con người, môi trường, an ninh...
Vì vậy, mỗi nước thành viên WTO đều thiết lập và duy trì một hệ thống các biện pháp kỹ thuật riêng đối với hàng hoá của mình và hàng hoá nhập khẩu. Tuy nhiên, trên thực tế, việc khác nhau giữa các tiêu chuẩn ATTP của các quốc gia và khu vực đã khiến nhiều doanh nghiệp gặp bỡ ngỡ, cũng như vấp phải một số khó khăn trong duy trì hoạt động xuất khẩu, cũng như vô tình gánh phải “bão dư luận” không đáng có, do không phải người tiêu dùng nào cũng tiếp cận được thông tin về sự khác nhau giữa các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm tại các quốc gia và khu vực.
Thông qua hội thảo này, BTC tạo diễn đàn để doanh nghiệp, người tiêu dùng, các cơ quan thông tấn báo chí cần hiểu đúng về sự khác nhau giữa Tiêu chuẩn ATTP các quốc gia và khu vực, từ đó những nhận định khách quan dành cho doanh nghiệp xuất khẩu. Đồng thời, hội thảo cũng tập trung tạo điều kiện để doanh nghiệp có những kiến nghị cụ thể trong việc đề xuất các giải pháp nhằm hài hoà giữa Tiêu chuẩn ATTP các quốc gia và khu vực và tiêu chuẩn ATTP tại Việt Nam”.