Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ 1 người tử vong, 4 người cấp cứu sau khi uống rượu tại đám cưới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm yêu cầu dừng lưu thông ngay các sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc và tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc.
Bệnh nhân nam (49 tuổi) ngộ độc cồn công nghiệp methanol, đang phải thở máy tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: SK&ĐS)
Bệnh nhân nam (49 tuổi) ngộ độc cồn công nghiệp methanol, đang phải thở máy tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: SK&ĐS)

Cục An toàn thực phẩm nhận được thông tin từ Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai về 5 trường hợp đang cấp cứu, điều trị tại Trung tâm do ngộ độc methanol. Trong đó có 1 trường hợp từ Thái Nguyên và 4 trường hợp từ Thường Tín, Hà Nội cùng uống một loại rượu từ Thái Nguyên.

Về vụ việc này, Cục An toàn thực phẩm có công văn yêu cầu Sở Y tế Thái Nguyên phối hợp với Sở Công thương tỉnh dừng lưu thông ngay các sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng trên địa bàn tiến hành truy xuất tận cùng nguồn gốc sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc trong vụ việc trên, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định (nếu có).

Cục yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Sở Công thương thành phố Hà Nội điều tra, ngăn chặn việc sử dụng, lưu thông sản phẩm rượu nêu trên trên địa bàn. Phối hợp với Sở công thương và các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công. Ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng đưa ra lưu thông trên thị trường.

Đồng thời cần tăng cường thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu. Tuyệt đối không sử dụng các loại động, thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.

Trước đó, ngày 21/7, nhóm 5 người nói trên cùng nhau uống rượu liên tiếp 2-3 bữa tại một đám cưới, không rõ nguồn gốc rượu và uống nhiều nhất vào buổi tối.

Sau đó, nhóm người này có biểu hiện mệt, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay run, có người rơi vào tình trạng khó thở. 1 người đã tử vong trước khi vào viện.

Một trong số 4 bệnh nhân cho biết, sau khi uống bữa rượu cuối cùng anh cảm thấy rất mệt nên đã ngủ li bì hơn 2 ngày. Người thân thấy anh nằm ngủ thì nghĩ do say rượu. Hai ngày sau đó khi quá mệt, buồn nôn, chóng mặt, đau người,… anh này mới bảo người thân đưa đi khám. Cũng theo người này, rượu mọi người uống có sẵn ở đám cưới, không biết được mua từ đâu.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, kết quả xét nghiệm mẫu rượu các bệnh nhân uống trong đám cưới cho thấy, nồng độ cồn công nghiệp methanol là 34%. Đây là cồn sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương, đặc biệt với thần kinh thị giác và não.

Đọc thêm