19 học sinh nhập viện: Không đủ cơ sở kết luận ngộ độc thực phẩm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 4/7, Chi cục ATVSTP tỉnh Gia Lai kết luận chính thức về việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng (Pleiku) nhập viện, khẳng định không đủ cơ sở để kết luận ngộ độc thực phẩm.

Theo BS. Đỗ Tấn Thạnh - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Gia Lai cho biết, kết quả điều tra, xác minh cho thấy, ngày 15/6, Trường THPT Chi Lăng (655 Trường Chinh, phường Chi Lăng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) tổ chức ăn tại bếp ăn tập thể cho 400 người (gồm 345 học sinh tập trung ôn tập cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT và 55 cán bộ giáo viên, người lao động của trường)

Bữa ăn hôm đó buổi sáng có bánh canh, xôi; buổi trưa có cơm, sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào và buổi tối có cơm, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào.

Ngày 15/6/2024 là thứ 7 nên quy chế nhà trường cho phụ huynh vào thăm và có mang đồ ăn bên ngoài vào trường cho các cháu ăn thêm.

Qua điều tra 400 người ăn, có 19 người (là học sinh) xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng, một số bệnh nhân sốt nhẹ. Điều tra trực tiếp 18 bệnh nhân đang điều trị tại một bệnh viện trên địa bàn Pleiku cho thấy có bệnh nhân không ăn đủ 3 bữa vẫn xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng.

Cụ thể, có 1 bệnh nhân không ăn sáng, 1 bệnh nhân không ăn trưa và 1 bệnh nhân không ăn tối. Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau bụng đầu tiên lúc 15h ngày 15/6/2024 (Bệnh nhân này chỉ ăn sáng, bữa trưa chỉ ăn món sườn, bữa tối không ăn). Kết quả phân tích mẫu phân của bệnh viện tiếp nhận các học sinh không phát hiện vi khuẩn Samonella.

Trường THPT Chi Lăng (Pleiku) - nơi có 19 học sinh nhập viện. Ảnh: Hoàng Thịnh

Trường THPT Chi Lăng (Pleiku) - nơi có 19 học sinh nhập viện. Ảnh: Hoàng Thịnh

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức niêm phong toàn bộ thức ăn lưu ngày 15/6/2024 do nhà trường tự lưu bao gồm các thức ăn: sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào gửi Trung tâm kiểm nghiệm An toàn thực phẩm - Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cho thấy mẫu gà chiên và sườn chiên không phát hiện E.coli và Samonella.

Mẫu canh cải thảo, cải thảo xào, canh cải ngọt không phát hiện Samonella, E.coli nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 8- 3:2012/BYT đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm. Mẫu canh rau má không phát hiện Samonella, trong khi E.coli vượt quá giới hạn cho phép theo QCVN 8-3:2012/BYT đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm. Tuy nhiên, qua trao đổi với Trung tâm kiểm nghiệm An toàn thực phẩm mẫu thức ăn lưu không đủ để định danh chủng E.coli trong thực phẩm.

Các chuyên gia thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên nhận định, dựa trên triệu chứng của các bệnh nhân hầu hết có triệu chứng nhẹ thoáng qua và không phù hợp với các triệu chứng theo tài liệu chuyên sâu về nhóm E.coli gây bệnh.

Bên cạnh đó, E.coli phân lập được trên mẫu thực phẩm là E.coli chung và không đủ mẫu để định danh xác định chủng E.coli gây bệnh do đó chưa đủ căn cứ để kết luận.

Về mẫu bệnh phẩm: 3/3 mẫu bệnh phẩm được phân lập dương tính với E.coli tuy nhiên không phân lập được chủng gây bệnh, kết quả chỉ định danh chứ không định lượng do đó cũng không đủ căn cứ để kết luận E.coli là căn nguyên.

Chi cục ATVSTP tỉnh Gia Lai kết luận vụ việc. Ảnh: CMH

Chi cục ATVSTP tỉnh Gia Lai kết luận vụ việc. Ảnh: CMH

Kết quả, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai khẳng định không đủ căn cứ để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.

Đọc thêm