Bộ Y tế đối thoại, 'gỡ khó' cho các doanh nghiệp dược

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 24/3, tại TP HCM diễn ra Hội nghị đối thoại giữa Bộ Y tế với doanh nghiệp dược năm 2022 để Bộ lắng nghe, đối thoại về các khó khăn, vướng mắc từ phía các doanh nghiệp dược trong thực thi chính sách, pháp luật hiện hành. Đặc biệt, doanh nghiệp nêu những đề xuất, sáng kiến để Bộ có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển...

Hội nghị đối thoại giữa Bộ Y tế với doanh nghiệp dược năm 2022.

Hội nghị đối thoại giữa Bộ Y tế với doanh nghiệp dược năm 2022.

Hội nghị có sự tham gia của PGS.TS. Lê Văn Truyền – Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, đại diện Tổng Công ty dược Việt Nam – CTCP, Hiệp hội doanh nghiệp dược Việt Nam và các doanh nghiệp dược,

Tại Hội nghị, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: "Đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư kể từ ngày 27/4/2021 đến nay, đã tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của nhân dân.

Với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, sự an toàn cho nhân dân, ngành Y tế tiếp tục là lực lượng nòng cốt cùng với các lực lượng tuyến đầu khác ngày đêm cống hiến, góp phần thực hiện thành công Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 (2022 – 2023), trên cơ sở đó triển khai hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ".

Thay mặt Bộ Y tế, ông Đỗ Xuân Tuyên cũng gửi lời cảm ơn các doanh nghiệp đã luôn ủng hộ, đồng hành cùng Bộ Y tế trong thời gian qua. "Bộ Y tế ghi nhận sự đóng góp hết sức quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp dược trong việc nghiên cứu, sản xuất thuốc, vắc xin phục vụ công tác phòng và điều trị. Mặc dù bị tổn thất nhiều về mặt kinh tế do tác động tiêu cực của đại dịch; nhiều doanh nghiệp đã chung tay, tham gia hỗ trợ thuốc, trang thiết bị y tế, phương tiện vận chuyển và nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực khác. Đây thực sự là những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện sâu sắc truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái của dân tộc".

Thứ trưởng Bộ Y tế đồng thời cho biết, Bộ đã và đang tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, giải quyết các điểm nghẽn, bất cập về cơ chế chính sách, về thủ tục hành chính để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững.

"Những nỗ lực của Bộ Y tế nói chung và các đơn vị trực thuộc Bộ nói riêng trong thời gian qua đã được cộng đồng doanh nghiệp dược ủng hộ và đánh giá cao. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn một số tồn tại trong công tác cải cách thủ tục hành chính, một số khó khăn, bất cập cho doanh nghiệp dược trong việc triển khai áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật do chưa kịp thời được sửa đổi phù hợp", ông Đỗ Xuân Tuyên nói.

Bộ Y tế đối thoại, 'gỡ khó' cho các doanh nghiệp dược ảnh 1

Lãnh đạo Bộ Y tế sẵn sàng lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Từ thực tế trên, thực hiện Chương trình làm việc và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngày 24/3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Bộ Y tế với doanh nghiệp dược năm 2022 để lắng nghe, đối thoại về các khó khăn, vướng mắc từ phía các doanh nghiệp dược trong thực thi chính sách, pháp luật hiện hành. Đặc biệt, doanh nghiệp nêu những đề xuất, những sáng kiến để Bộ Y tế có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển.

Tại Hội nghị, các kiến nghị, đề xuất từ cộng đồng doanh nghiệp là cơ sở quan trọng để Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung hoặc trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh cơ chế chính sách tạo nguồn lực cho sự phát triển của ngành dược. Lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện Lãnh đạo Cục Quản lý Dược; Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền; Vụ Kế hoạch tài chính; Vụ Pháp chế và các đơn vị khác trực thuộc Bộ Y tế, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc sẽ đồng chủ trì Hội nghị, cùng lắng nghe và có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp dược được thẳng thắn chia sẻ và đối thoại. Bộ Y tế cam kết sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, giải quyết thấu đáo những kiến nghị, đề xuất chính đáng từ phía doanh nghiệp, và tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết những kiến nghị vượt thẩm quyền của Bộ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm