Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19

(PLVN) - “Chúng tôi kiến nghị Hà Nội lấy mẫu máu cho tất cả người đi về từ Đà Nẵng ngày 7-15/7 khoảng 22.000 mẫu. Việc này Trung ương cũng đảm nhận cho Hà Nội”, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc.

4 đơn vị sẽ tiến hành xét nghiệm cho người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng

Đây là thông tin được đưa ra trong buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Y tế với UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn diễn ra vào sáng 8/8.

Tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng đánh giá cao những động thái khẩn trương, quyết liệt của Hà Nội trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Ngay khi bắt đầu cuộc chiến chống dịch COVID-19 giai đoạn này, BCĐ Quốc gia, Bộ Y tế luôn xác định Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao. Đó là bởi, Hà Nội có nhiều người (gần 100.000) trở về từ Đà Nẵng. Rêng từ 15/7 đến nay là hơn 75.000 người.

“Chúng tôi coi Đà Nẵng là vùng dịch, tâm dịch nên những người về từ Đà Nẵng đều có nguy cơ lây nhiễm nhất định”, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay và nhấn mạnh phải tiến hành thật nhanh việc lấy mẫu, xét nghiệm Realtime (RT-PCR).

Theo ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, việc xét nghiệm PCR của Thủ đô đang tiến hành theo hướng xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên là: Người tiếp xúc với ca dương tính (F1); Người từ Đà Nẵng có triệu chứng; Người từ Đà Nẵng về qua ổ dịch và qua các điểm theo thông báo của Bộ Y tế; (4) Đà Nẵng về chưa qua 14 ngày (kể từ ngày 28 trở về trước theo thứ tự ưu tiên) và số còn lại đi Đà Nẵng về.

Ông Quý cho biết thêm, năng lực và khả năng xét nghiệm của Hà Nội đang hạn chế nên đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ nội dung này. Về vấn đề này, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã thảo luận, giao 4 đơn vị chính sẽ tiến hành xét nghiệm cho khoảng 75.000 người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng theo phương pháp RT-PCR. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai đảm nhiệm khoảng 40.000 mẫu; Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương mỗi đơn vị khoảng 10.000 mẫu.

“Ngay chiều nay, đề nghị Hà Nội gửi mẫu về cho 4 đơn vị này để thực hiện xét nghiệm”, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh và cho hay, Trung ương sẽ làm rất nhanh nhưng việc lấy mẫu và điều phối mẫu cho các đơn vị thì đề nghị TP giao Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ. “Đối với kỹ thuật này, Bộ Y tế hỗ trợ toàn bộ cho thành phố Hà Nội”

Như kiến nghị của các nhà chuyên môn, các chuyên gia, ngành Y tế sẽ tiến hành xét nghiệm Elisa để biết trong cơ thể người đó có miễn dịch hay không.

"Chúng tôi kiến nghị Hà Nội lấy mẫu máu cho tất cả người đi về từ Đà Nẵng ngày 7-15/7 khoảng 22.000 mẫu. Việc này Trung ương cũng đảm nhận cho Hà Nội", Quyền Bộ trưởng nói.

Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 ảnh 1
Buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Y tế với UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn diễn ra vào sáng 8/8. 

Phải làm thật nhanh

“Trước mắt, việc xét nghiệm RT-PCR phải làm thật nhanh. Nếu Hà Nội lấy mẫu trong 3 ngày thì Trung ương cũng đảm bảo làm xét nghiệm trong 3 ngày”, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Quyền Bộ trưởng yêu cầu tất cả cơ sở khám chữa bệnh có ký hợp đồng với BHXH khám chữa bệnh BHYT, đều phải thực hiện việc lấy mẫu hoặc xét nghiệm để đảm bảo không có lây nhiễm trong cơ sở y tế.

Cơ sở nào có khả năng, năng lực xét nghiệm thì tự làm xét nghiệm, nếu không có thì lấy mẫu rồi gửi về cho đơn vị có năng lực. Việc xét nghiệm được thanh toán qua BHYT.  

Hiện có khoảng 120 cơ sở xét nghiệm trên toàn quốc, nhưng theo ông Nguyễn Thanh Long, sắp tới, có thể nâng lên có khoảng 2.000 cơ sở đủ khả năng xét nghiệm, sàng lọc bệnh nhân COVID-19. 

Về điều trị, theo Quyền Bộ trưởng, Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận điều trị tất cả bệnh nhân cho Hà Nội. Trong giai đoạn này, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đảm trách nhiệm vụ này. Nếu số lượng bệnh nhân tăng lên thì chúng ta có kịch bản tiếp theo để đảm bảo điều trị. Quan điểm của Trung ương và Bộ Y tế là giữ bằng được an toàn cho Thủ đô. Bệnh viện Bạch Mai đã chuẩn bị sẵn 1.000 giường bệnh, gồm 500 giường tại cơ sở 1 và 500 giường ở cơ sở 2 Hà Nam để sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội.

Về vấn đề hậu cần, mua sắm vật tư thiết bị chống dịch, Quyền Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn thêm, tuy nhiên các địa phương căn cứ theo Luật Đấu thầu và các báo giá để chủ động mua sắm vật tư, thiết bị. Không chờ việc mua sắm tập trung mà phải triển khai ngay việc mua sắm vật tư, thiết bị chống dich. GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng thông tin, Bộ Y tế đã trao đổi với với các bệnh viện tư nhân và các bệnh viện cho biết sẽ sẵn sàng phói hợp với Thủ đô trong công tác xét nghiệm.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, TP phấn đấu trong một tuần sẽ triển khai xét nghiệm xong RT-PCR. Với những trường hợp đang chờ xét nghiệm cần phải tuân thủ tuyệt đối với cách ly.

Quyền Bộ trưởng nhất trí những giải pháp của TP Hà Nội về việc Thủ đô nâng mức độ cao hơn cho những nơi có nguy cơ, có bệnh nhân dương tính, yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, ra nơi công cộng, đến nơi đông người. Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh đeo khẩu trang là giải pháp ngăn ngừa hiệu quả dịch bệnh. GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng ủng hộ quan điểm khuyến nghị người dân khẩn trương cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người tiếp xúc gần, giúp cơ quan chức năng truy vết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm