Bộ Y tế nói gì sau sự việc ở Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc nhiều cán bộ Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa (Đồng Nai) bị bắt giữ và triệu tập, chiều 17/6 trong buổi cung cấp thông tin y tế quý II năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm.
Trụ sở Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa. Ảnh: Hoàng Bình/Dân Trí
Trụ sở Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa. Ảnh: Hoàng Bình/Dân Trí

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách quản lý, điều hành Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, Bộ Y tế đã nhận được văn bản báo cáo khẩn của Viện Giám định pháp y tâm thần Trung ương Biên Hoà về việc nhiều cán bộ đương nhiệm và đã nghỉ hưu của Viện này bị bắt giữ và triệu tập để điều tra, làm rõ một số hồ sơ liên quan đến kết quả giám định, điều trị bệnh nhân.

“Sau khi nhận được văn bản báo cáo, hiện nay Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã ký văn bản chỉ đạo chấn chỉnh tất cả các cơ sở về giám định pháp y, đặc biệt pháp y tâm thần để tăng cường nghiêm các giải pháp quản lý và các quy trình liên quan đến công tác giám định pháp y tâm thần. Hôm nay Bộ đã họp với các đơn vị pháp y tâm thần trên toàn quốc để có giải pháp hỗ trợ kịp thời cho Viện giám định pháp y tâm thần Trung ương Biên Hoà", ông Nguyễn Trọng Khoa nói.

Chia sẻ về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết: "Trên tinh thần khi có bất kỳ đơn vị nào thuộc quản lý của Bộ Y tế xảy ra vấn đề gì, Bộ Y tế sẽ giải quyết ngay. Chiều nay Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đang họp với các đơn vị để nắm được cụ thể các nội dung. Vấn đề này cơ quan điều tra đang làm cũng chưa rõ nội dung sai phạm cụ thể là gì. Ngoài ra, liên quan đến các vấn đề này, Bộ Y tế thường xuyên có các văn bản chấn chỉnh, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định".

* Trước đó, ngay trong sáng nay, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã ký Công văn số 3313/BYT-KCB gửi các đơn vị về việc tăng cường quản lý, chỉ đạo trong lĩnh vực giám định pháp y tâm thần và bắt buộc chữa bệnh.

Theo đó, qua thông tin báo chí, liên quan đến lĩnh vực giám định pháp y tâm thần và bắt buộc chữa bệnh đã xảy ra một số vụ việc phức tạp, gây bức xúc trong xã hội. Để công tác giám định pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc chữa bệnh triển khai chặt chẽ, đúng quy định, đáp ứng yêu cầu của cơ quan tố tụng, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị triển khai hàng loạt nội dung:

Đối với các đơn vị thực hiện giám định pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc chữa bệnh, việc tiếp nhận trưng cầu, yêu cầu của cơ quan tố tụng, của các tổ chức, cá nhân và thực hiện giám định phải đảm bảo khách quan, trung thực, chính xác, đúng quy trình, đúng quy định của Luật Giám định tư pháp và Thông tư của Bộ Y tế ban hành quy trình giám định pháp y tâm thần và biểu mẫu sử dụng trong giám định pháp y tâm thần;

Các giám định viên phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định tại Thông tư của Bộ Y tế quy định tiêu chuẩn, hồ sơ, thủ tục bổ nhiệm, cấp thẻ, miễn nhiệm, thu hồi thẻ giám định viên pháp y và giám định viên pháp y tâm thần;

Bên cạnh đó, các đơn vị cần nghiêm túc thực hiện tự kiểm tra đánh giá hoạt động của đơn vị theo các tiêu chí và bảng điểm được Bộ Y tế quy định; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn trên địa bàn; tăng cường trao đổi thông tin với cơ quan điều tra, viện kiểm sát về tình hình, kết quả giám định theo quyết định trưng cầu.

“Chỉ tiếp nhận giám định khi có đầy đủ hồ sơ theo quy định; chỉ bàn giao kết luận giám định, đối tượng giám định cho cá nhân, tổ chức theo đúng quy định của pháp luật”, Bộ Y tế nêu rõ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu có hình thức khen thưởng, kỷ luật nghiêm khắc đối với các tổ chức, cá nhân trong cơ quan, đơn vị khi thực hiện nhiệm vụ được phân công. Đồng thời, các đơn vị rà soát, tổng hợp và đề xuất nội dung cụ thể để sửa đổi các văn bản quy định không còn phù hợp và báo cáo Bộ Y tế (qua Cục Quản lý khám, chữa bệnh).

Đối với Thanh tra Bộ Y tế, trong văn bản này, Bộ Y tế yêu cầu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý khám, chữa bệnh rà soát các đơn vị xong trước ngày 30/6/2024.

Trên cơ sở kết quả rà soát, Thanh tra Bộ Y tế tiến hành thanh tra đột xuất ngay đối với các đơn vị có biểu hiện vi phạm trong giám định pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc chữa bệnh; đồng thời hằng năm, đưa nội dung này vào kế hoạch thanh tra trình Bộ Y tế xem xét, quyết định. Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện và báo cáo tiến độ về Bộ.

Đọc thêm