Bộ Y Tế: Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem “nghĩ nhiều đến sốc phản vệ“

(PLO) - Theo Thông tin chính thức từ Cục Y tế dự phòng, trường hợp trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem ở Nghệ An "nghĩ nhiêu đến sốc phản vệ, không liên quan đến quy trình tiêm chủng.

Bộ Y Tế: Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem “nghĩ nhiều đến sốc phản vệ“

Theo Cục Y tế dự phòng, ngày 20/10/2015,  một cháu bé 3 tháng ruổi đã tử vong sau tiêm chủng vắc xin Quinvaxem và vắc xin OPV tại xã Quang Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.  Cháu bé được tiêm vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin OPV lần 2 lúc 9h00 ngày 20/10/2015 tại Trạm Y tế xã Quang Phong.

Cục Y tế dự phòng cho biết: Cán bộ tiêm chủng đã thực hiện đúng các quy định về tổ chức tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế. Sau tiêm chủng trẻ được theo dõi tại Trạm. Khoảng 4 phút sau tiêm, trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở. Ngay lúc đó, trẻ được xử trí theo phác đồ chống sốc phản vệ của Bộ Y tế tuy nhiên không đáp ứng. Trẻ tử vong lúc 10h00 ngày 20/10/2015.

Sau khi tổng hợp, phân tích, đánh giá, Hội đồng đã thống nhất kết luận: trẻ tử vong nghĩ nhiều đến sốc phản vệ, không liên quan đến quy trình tiêm chủng.

Như PLVN đã đưa tin, vào sáng ngày 20/10, anh Lô Văn Mười (trú tại xã Quang Phong, Quế Phong) đưa con trai 3 tháng tuổi là cháu Lô Tuấn T. đến Trạm Y tế xã để tiêm vắc xin 5 trong 1 theo đợt tiêm phòng định kỳ.

Sau khi tiêm mũi vắc xin 5 trong 1 được khoảng 4 phút, bé T. khóc gắt rồi ngất lịm. Các cán bộ y tế xã tiến hành cấp cứu, tuy nhiên cháu bé đã tử vong sau đó không lâu.

Nắm được thông tin, chiều cùng ngày đoàn công tác của Sở Y tế đã thành lập tiến hành về địa phương để kiểm tra quy trình tiêm, quá trình vận chuyển bảo quản vắc xin cũng như nguyên nhân của vụ việc

Được biết, số vắc-xin Quinvaxem 5 trong 1 được nhập về Trung tâm y tế dự phòng Nghệ An thuộc lô số 1453322.03 với tổng số 36.000 liều từ 3/9/2015, hạn sử dụng đến ngày 1/7/2017 theo dự án tiêm chủng mở rộng cấp, quá trình tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và sử dụng theo đúng quy định...

Cũng trong ngày 20/10, tại Trạm Y tế xã có 28 trẻ được tiêm chủng cùng lô vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin OPV, ngoài trẻ tử vong nêu trên các trẻ còn lại đều bình thường./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm