Trong công văn nêu rõ, ngày 21/7/2021, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 5858/BYT-MT về việc hướng dẫn phòng, chống dịch tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.
Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các chợ đầu mối, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện các nội dung về phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối theo Công văn số 5858/BYT-MT nêu trên. Tùy theo tình hình thực tế, địa phương có thể điều chỉnh cho phù hợp.
Tổ chức điểm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên tại chợ để xét nghiệm cho các đối tượng theo hướng dẫn tại Công văn số 5858/BYT-MT.
Xem xét áp dụng việc hướng dẫn cho các đối tượng tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên tại điểm xét nghiệm.
Trước đó, ngày 21/7, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 5858/BYT-MT. Theo công này, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công Thương chủ trì và phối hợp với Bộ Y tế tổ chức phổ biến, tập huấn Hướng dẫn cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đôn đốc UBND cấp tỉnh yêu cầu các chợ đánh giá an toàn COVID và cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn.
Tổ chức truyền thông về các quy định phòng chống dịch tại Hướng dẫn. Phối hợp với Bộ Y tế để chỉnh sửa, bổ sung Hướng dẫn khi cần thiết.
Đối với UBND cấp tỉnh, tổ chức phổ biến, chỉ đạo triển khai, kiểm tra và giám sát việc thực hiện Hướng dẫn. Tùy theo tình hình thực tế tại địa phương, có thể điều chỉnh Hướng dẫn cho phù hợp.
Tổ chức, đôn đốc các chợ đánh giá an toàn COVID-19 và cập nhật lên hệ thống antoancovid.vn.
Đối với Quản lý chợ, có kế hoạch/phương án phòng, chống dịch COVID-19 cho chợ. Kế hoạch/phương án qui định rõ người chịu trách nhiệm thực hiện... Ký cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện, tuân thủ các qui định, khuyến cáo về phòng, chống dịch COVID-19.
Tổ chức mua hàng tại chợ theo quy định một chiều (chiều vào, chiều ra khác nhau).
Tạo mã QR điểm kiểm dịch tại cửa vào chợ, cung cấp đầy đủ khẩu trang và yêu cầu người lao động/làm việc, người bán hàng, khách hàng phải khai báo y tế qua quét mã QR điểm kiểm dịch hoặc trên ứng dụng VHD hoặc khai trên giấy hàng ngày khi vào chợ, thực hiện Thông điệp 5K... Có biện pháp kiểm soát mật độ người vào chợ đảm bảo quy định phòng, chống dịch, giữ khoảng cách an toàn theo quy định...
Tại các cửa hàng, gian hàng, thực hiện giãn cách giữa các hộ kinh doanh, gian bán hàng, cửa hàng phù hợp tình hình thực tế tại chợ để bảo đảm khoảng cách an toàn phòng, chống dịch COVID-19; tốt nhất bố trí vách ngăn giữa các hộ kinh doanh, gian bán hàng, cửa hàng; giảm ít nhất 50% số người làm việc đối với gian hàng có trên 10 người làm việc, bán hàng hoặc theo quy định của chính quyền địa phương.
Kẻ vạch giãn cách giữa khách hàng với người bán hàng và giữa các khách hàng theo quy định.
Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy; bố trí đầy đủ khu vực rửa tay, nhà vệ sinh và đảm bảo luôn có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay... Thực hiện vệ sinh khử khuẩn.
Yêu cầu các hộ kinh doanh phải ký cam kết thực hiện tuân thủ các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch COVID-19 và các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.
Khi phát hiện người có một trong các biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở tại chợ, thực hiện xử trí...