Cảnh báo lo ngại về biến chủng “Mu”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Biến thể Mu của virus SARS-CoV-2 đã được xác nhận xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách những biến chủng “đáng lưu tâm”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

WHO hiện liệt kê 4 biến chủng vào danh sách gây lo ngại (VOC), gồm biến chủng Alpha lần đầu xuất hiện ở Anh; Beta, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi; Gamma, được phát hiện lần đầu ở Brazil; và Delta, được tìm thấy đầu tiên ở Ấn Độ.

Biến chủng Mu, cùng biến chủng Lambda hiện nằm trong danh sách các biến chủng “đáng lưu tâm” của WHO, tức được xác định là nguy hiểm hơn các biến chủng ban đầu, nhưng chưa có dấu hiệu đáng lo bằng các biến chủng trong danh sách VOC.

Cho đến thời điểm hiện tại, Delta vẫn đang là biến chủng COVID-19 áp đảo nhất hiện nay trên thế giới. Một biến chủng được đánh giá là toàn diện nhất, với khả năng lây nhiễm nhanh hơn chủng gốc nhiều lần, và độc lực cũng mạnh hơn nữa.

Nhưng không chỉ có Delta, một biến chủng khác cũng đang khiến giới khoa học phải bận tâm. Đó là Mu - biến chủng "B.1.621", hiện đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa vào danh sách "biến chủng cần chú ý" sau khi chứng kiến số ca nhiễm gia tăng ở nhiều nước trên thế giới. Mu là biến chủng thứ 5 trong danh sách này, và hãy xem nhân loại đã biết những gì về nó.

Biến chủng Mu được phát hiện lần đầu tại Colombia vào tháng 1/2021. Kể từ khi ấy, biến chủng này đã lây lan ra hơn 40 quốc gia, trong đó có Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ecuador, Canada và nhiều nước tại châu Âu.

Về khả năng bảo vệ của vaccine trước biến chủng Mu, hiện tại vẫn chưa có thông tin rõ ràng. “Mu có một chuỗi những biến thể với tiềm năng né tránh được hệ miễn dịch. Dẫu vậy, thông tin này cần các nghiên cứu sâu hơn để khẳng định”, WHO đưa ra nhận định hôm 31/8, làm dấy lên lo ngại biến chủng này kháng được vaccine.

Các dữ liệu từ phòng thí nghiệm chỉ ra rằng biến chủng Mu có thể né tránh một vài loại kháng thể nhất định - bao gồm cả kháng thể tạo ra từ vaccine. Tuy nhiên, biết dữ liệu là chưa đủ, và vaccine hiện nay vẫn là phương án phòng chống Covid hiệu quả nhất.

Dù có khả năng lây lan nhanh và dường như né tránh được vaccine, Tiến sĩ, bác sĩ Anthony S. Fauci đánh giá rằng Mu chưa phải là mối nguy hiểm cần phải bận tâm vào lúc này. Ông cho biết dù vẫn phải theo dõi, nhưng biến chủng này nhiều khả năng không thể chiếm được ưu thế so với chủng Delta - biến chủng chiếm tới 99% tổng ca nhiễm hiện nay tại Mỹ.

Chuyên gia dịch tễ Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật ứng phó COVID-19 của WHO cũng đánh giá, Mu chưa đáng lo ngại bằng Delta, biến chủng hiện đã được xác nhận xuất hiện ở ít nhất 170 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện Delta là biến chủng đáng lo ngại nhất vì khả năng lây nhiễm cao. Nó có khả năng lây lan gấp đôi chủng sơ khai.

Trong khi đó, Paúl Cárdenas, giáo sư dịch tễ học từ Đại học San Francisco de Quito (Ecuador) đã nghiên cứu về Mu và nhận ra một số dấu vết cho thấy biến chủng này “lây dễ hơn” so với chủng gốc. Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu đáng để lo lắng.

“Mu đã vượt qua 2 chủng Alpha và Gamma tại hầu hết các khu vực ở Ecuador và Colombia. Trên thực tế, các biến chủng vẫn liên tục xuất hiện. Điều quan trọng là chúng ta phải phân loại được chúng để theo dõi, và đưa ra các phương án đối phó kịp thời”, ông cho biết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm