Brazil: Tòa án Tối cao cho phép điều tra Tổng thống Temer

(PLO) -Tòa án Tối cao Brazil đã chính thức cho phép mở cuộc điều tra về cáo buộc Tổng thống nước này Michel Temer ngăn cản điều tra vụ bê bối tham nhũng lớn chưa từng có ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. 
 
 

Tổng thống Brazil  Michel Temer

Tổng thống Brazil Michel Temer

Theo đó, Thẩm phán liên bang Edson Fachin đã chấp thuận đề nghị của Viện Kiểm sát Brazil tiến hành điều tra những nghi vấn liên quan tới ông Temer trong vụ Petrobras. 

Chỉ thị “mua sự im lặng”

Quyết định này được đưa ra chỉ một ngày sau khi báo chí quốc gia Nam Mỹ này đăng tải thông tin rò rỉ từ cơ quan tư pháp cho biết Tổng thống Temer đã chỉ thị chi tiền “để mua sự im lặng” cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha, người đang thụ án 15 năm tù giam vì nhận hàng trăm triệu USD tiền hối lộ. 

Một nhân chứng trong vụ Petrobras đã giao nộp cơ quan điều tra đoạn băng ghi âm cho thấy ông Temer đã chỉ thị cho một nghị sĩ của đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMBD) cầm quyền trả tiền cho ông Cunha để ông này không khai báo với cơ quan điều tra những thông tin liên quan tới vụ Petrobras.

Ông Cunha, thành viên của PMBD, là người khởi xướng tiến trình luận tội Tổng thống Dilma Rousseff khiến nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil bị phế truất hồi tháng 8 năm ngoái, và nhờ đó ông Temer đã lên cầm quyền thay bà Rousseff.

Trước những cáo buộc trên, cùng ngày, nghị sĩ Brazil Alessandro Molon, người của đảng Mạng lưới đoàn kết đối lập, đã yêu cầu tiến hành luận tội Tổng thống Temer tại Quốc hội. Các nhà phân tích cho rằng yêu cầu này của nghị sĩ Molon đe dọa sự nghiệp chính trị của Tổng thống Temer.

Cân nhắc tổng tuyển cử sớm

Trong khi đó, ngày 19/5, Hạ viện Brazil cho biết sẽ tiến hành xem xét sửa đổi Hiến pháp vào ngày 23/5 tới, mở đường cho khả năng tổ chức một cuộc tổng tuyển cử sớm sau khi Tòa án Tối cao ra lệnh tiến hành điều tra cáo buộc Tổng thống Michel Temer ngăn cản điều tra trong vụ bê bối tham nhũng của Petrobras. 

Quyết định này được đưa ra sau khi phe đối lập tại Hạ viện yêu cầu bỏ phiếu thông qua việc tổ chức bầu cử trước hạn trong trường hợp ông Temer từ chức hay bị bãi nhiệm. Hiến pháp Brazil quy định nếu Tổng thống Temer xin từ chức hoặc bị Quốc hội hay cơ quan tư pháp bãi nhiệm khi chưa hết nhiệm kỳ, các nghị sĩ của lưỡng viện Quốc hội sẽ bỏ phiếu bầu gián tiếp người đứng đầu nhà nước trong 30 ngày sau khi chức này bị bỏ trống.

Tuy nhiên, từ nhiều tuần nay, phe đối lập tại cơ quan lập pháp Brazil đã đưa ra yêu cầu sửa đổi Hiến pháp để tổ chức tổng tuyển cử sớm và bầu trực tiếp Tổng thống. Trong bối cảnh tương lai chính trị của ông Temer hiện rất mong manh, các nghị sĩ phe đối lập và thậm chí một số nghị sĩ trong liên minh cầm quyền đã hối thúc ông Temer phải từ chức ngay. 

Cùng ngày, các nghị sĩ trong liên minh cầm quyền của Tổng thống Temer đã yêu cầu các bộ trưởng thuộc đảng mình rút khỏi thành phần nội các trong trường hợp cơ quan tư pháp chấp thuận cáo buộc người đứng đầu nhà nước đã cản trở điều tra tham nhũng bằng cách mua chuộc nhân chứng.

Đến nay, Bộ trưởng các thành phố Bruno Araújo, thuộc đảng Xã hội Dân chủ Brazil (PSDB) - đảng chủ chốt trong liên minh cầm quyền, đã tuyên bố từ chức. Cũng trong ngày, cảnh sát liên bang đã tiến hành lục soát nơi ở của Chủ tịch PSDB, thượng nghị sĩ Aécio Neves, người từng đứng thứ 2 trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2014, vừa bị tố cáo nhận 18 triệu USD tiền hối lộ trong chiến dịch tranh cử.

Về phần mình, phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Brazil Michel Temer khẳng định sẽ không từ chức và bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới việc mua chuộc  cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha, người đang thụ án hơn 15 năm tù vì tội tham nhũng, trong vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Ông Temer, người nhậm chức cách đây 1 năm sau khi người tiền nhiệm Dilma Rousseff bị bãi nhiệm cũng vì liên quan tới các bê bối tham nhũng, cam kết sẽ đưa Brazil thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong lịch sử bằng các chính sách thắt lưng, buộc bụng.

Nhiều nghị sĩ đã yêu cầu mở một phiên tòa chính trị tại Quốc hội xem xét tư cách đạo đức của Tổng thống Temer, như đã từng xảy ra với bà Rousseff. Hàng nghìn người dân tại thành phố Río de Janeiro và Sao Paulo, đã xuống đường biểu tình đòi Tổng thống Temer phải từ chứcvà tổ chức bầu cử sớm.../.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm