Đằng sau vụ phóng thích Chelsea Manning

(PLO) -Mặc dù bị tuyên mức án 35 năm tù, nhưng chỉ sau 7 năm “bóc lịch”, Chelsea Manning, cựu binh đã chuyển hơn 700.000 tài liệu quân sự và ngoại giao mật cho WikiLeaks đã được phóng thích hôm 17/5/2017 (theo giờ địa phương). 

Chelsea Manning (tên cũ là Bradley Manning) được chụp ảnh ăn mặc như một phụ nữ năm 2010

Chelsea Manning (tên cũ là Bradley Manning) được chụp ảnh ăn mặc như một phụ nữ năm 2010

Khi phục vụ trong quân đội Mỹ, Chelsea Manning là nam giới và được gọi với cái tên Bradley Edward Manning. Sự tự do của Chelsea Manning (được Tổng thống Barack Obama giảm án trước khi ông rời Nhà Trắng hôm 20/1) đang khiến cho người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange khó xử. Bởi ông Julian Assange từng tuyên bố, sẵn sàng chấp nhận dẫn độ tới Mỹ, nếu chính quyền Tổng thống Barack Obama ân xá cho Chelsea Manning. 

Khi đăng tuyên bố của ông Julian Assange (tháng 1/2017), WikiLeaks còn đưa bức thư gửi Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch, trong đó đề cập tới khẳng định của luật sư Barry Pollack - không có cơ sở pháp lý để tiếp tục cuộc điều tra đối với nhà sáng lập trang web này. Nhiều người nói rằng, tuy là tội đồ của Tổng thống Barack Obama, nhưng ông Julian Assange lại là người hùng đối với ông Donald Trump.

Bởi hôm 3/1, trên mạng xã hội Twitter, ông Donald Trump đã không tiếc lời khen ngợi ông Julian Assange và đó không phải lần đầu tiên vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ ngợi khen nhà sáng lập WikiLeaks. Các luật sư của WikiLeaks cũng từng kêu gọi ông Donald Trump khép lại vụ điều tra đối với ông Julian Assange.

Theo giới truyền thông, sinh nhật lần thứ 30 của Chelsea Manning (sinh ngày 17/12/1987 ở Crescent, bang Oklahoma, Mỹ) sẽ có thay đổi lớn sau khi cựu binh này được tự do. Luật sư của Chelsea Manning coi quyết định giảm án của ông Barack Obama đã cứu mạng cựu binh, người từng 2 lần tìm cách quyên sinh sau khi bị tuyên án.

Gần 4 năm trước (22/8/2013), ông David Coombs, luật sư của cựu binh vừa được phóng thích cho biết, thân chủ muốn sống như một người phụ nữ với tên gọi Chelsea Manning. Trước đó (21/8/2013), Chelsea Manning bị kết án 35 năm tù. Khi phát biểu tại tòa, Chelsea Manning tuyên bố, đã quyết định tiết lộ bí mật để mọi người thấy cái giá thực sự của cuộc chiến. Hãng AP từng cho biết, Chelsea Manning đã bị cưỡng ép cởi truồng khi ngủ và bị quản chặt trong tù.

Đằng sau vụ phóng thích Chelsea Manning ảnh 1
Bradley Manning sau khi chuyển giới đã lấy tên Chelsea Manning

Tuy phải thụ án tại nhà tù quân sự ở bang Kansas, nhưng Chelsea Manning vẫn được giới truyền thông xếp vào danh sách 11 người chuyển giới có ảnh hưởng nhất tới văn hóa Mỹ. Bởi đối với những người phản đối chiến tranh, Chelsea Manning là người hùng, bất chấp việc nhà chức trách coi người chuyển giới này là “tội nhân, kẻ phản loạn”. 

Dư luận cho rằng, WikiLeaks sẽ cưu mang Chelsea Manning sau khi cựu binh này được phóng thích. Bởi WikiLeaks vừa tuyên bố, sẵn sàng trả 100.000 USD cho bất cứ đoạn băng nào ghi lại cuộc nói chuyện giữa Tổng thống Donald Trump với cựu Giám đốc FBI James Comey.

Ngoài ra, ông James Comey còn được ông Julian Assange mời làm việc cho WikiLeaks. “WikiLeaks sẽ rất vui mừng khi cân nhắc tuyển dụng ông James Comey giúp điều hành văn phòng tại Washington DC, nếu ông ấy muốn điều tra chính phủ Mỹ”, ông Julian Assange nhấn mạnh.

Đồng thời coi việc sa thải ông James Comey là sự cởi mở hữu ích khi những người ủng hộ cựu Giám đốc FBI quyết định tiết lộ thông tin. Wikileaks từng treo giải thưởng 20.000 USD cho bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc nhân viên của chính quyền Tổng thống Barack Obama tiêu hủy tài liệu quan trọng của Nhà Trắng trước khi nhà lãnh đạo này rời nhiệm sở…

Ông Julian Assange từng bác bỏ cáo buộc của tình báo Mỹ khi cho rằng, vụ email bị rò rỉ của bà Hillary Clinton là do Nga thực hiện để giúp ông Donald Trump thắng cử. "Nguồn tin của chúng tôi không phải là chính phủ Nga", ông Julian Assange đã tuyên bố như vậy tại chương trình radio hôm 15/12/2016, và đó là cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên của người sáng lập Wikileaks kể từ khi cuộc bầu cử Mỹ kết thúc.

Trong khi đó, FBI ủng hộ quan điểm của CIA - Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Khi đó, Giám đốc CIA John Brennan cho biết, đã gặp Giám đốc FBI James Comey và Giám đốc tình báo quốc gia James Clapper, và họ đều thống nhất về “quy mô, tính chất, dự định của Nga trong việc can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ". Về phần mình, cựu Ngoại trưởng cũng coi việc Giám đốc FBI James Comey mở cuộc điều tra email đã khiến bà thua tại một số bang chủ chốt…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm