Brazil trở thành nước có số ca bệnh Covid-19 nhiều thứ 3 thế giới

(PLVN) - Theo số liệu chính thức được công bố ngày 18/5, Brazil đã trở thành nước có số ca mắc bệnh Covid-19 cao thứ 3 trên thế giới.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (giữa) đang đối mặt nhiều chỉ trích về cách ứng phó với dịch bệnh.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (giữa) đang đối mặt nhiều chỉ trích về cách ứng phó với dịch bệnh.

Theo AFP, với 254.220 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận, Brazil trong 72 giờ qua đã vượt qua Anh, Tây Ban Nha và Italia trong danh sách những nước có tổng số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất. 

Số ca bệnh của nước này tính đến ngày 18/5 chỉ đứng sau Mỹ (1,5 triệu ca) và Nga (290.000 ca), đánh dấu một sự gia tăng đáng lo ngại ở một quốc gia đang vật lộn để đối phó với đại dịch.

Brazil đến nay ghi nhận tổng cộng 16.792 ca tử vong do Covid-19 người chết, cao thứ 6 trên thế giới.

Nhưng các chuyên gia cho rằng việc tiến hành các xét nghiệm còn ít có nghĩa là con số các ca nhiễm bệnh thực ở nước này có thể cao hơn 15 lần hoặc hơn.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro so sánh virus corona chủng mới gây bệnh Covid-19 với bệnh cúm, đồng thời lên án “sự cuồng loạn” liên quan đến dịch bệnh.

Ông Bolsonaro cũng đang thúc giục nước này quay trở lại làm việc để ngăn chặn sự sụt giảm về kinh tế. 

Tuy nhiên, chính quyền các tiểu bang và địa phương ở Brazil hiện chủ yếu vẫn kêu gọi công dân ở nhà và thực hành giãn cách xã hội.

Ông Bolsonaro hiện đang tìm kiếm bộ trưởng y tế thứ 3 kể từ khi đại dịch bắt đầu. Trước đó, ông đã sa thải bộ trưởng đầu tiên sau khi công khai tranh cãi với ông này về các biện pháp yêu cầu người dân ở nhà.

Bộ trưởng y tế thứ 2 của Brazil đã từ chức vào tuần trước sau chưa đầy một tháng làm việc, được cho là vì bất đồng với việc Tổng thống khăng khăng về việc sử dụng rộng rãi thuốc chloroquine gây tranh cãi và chưa được chứng minh để điều trị bệnh Covid-19.

Các bệnh viện ở một số khu vực tại Brazil đang hoạt động gần hết công suất và các thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất đã phải bắt đầu chôn cất nạn nhân trong các ngôi mộ tập thể, trong khi số ca nhiễm bệnh tiếp tục tăng cao.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm