Nguyên liệu:
+ Cà tím: 500 gam
+ Cà chua: 2 quả
+ Thịt ba chỉ: 200 gam
+ Đậu phụ: 1 – 2 bìa nhỏ
+ Gia vị: Bột canh, dầu ăn, nước mắm, mắm tôm.
+ Tía tô, hành lá, tỏi, hành khô
+ 1 chút mẻ (hoặc dấm)
Cách làm:
- Cà tím rửa sạch, thái miếng vừa ăn (mỗi quả mình bổ dọc, cắt thành 8 - 10 miếng hơi to một chút thì khi nấu cà tím ngót đi là vừa). Sau đó đem ngâm vào nước muối khoảng 10 - 15 phút cho ra bớt nhựa thì khi nấu cà sẽ đỡ bị thâm.
- Hành lá và tía tô nhặt sạch rồi rửa sạch để ráo nước, thái chỉ.
- Cà chua các bạn đem rửa sạch, thái hình múi cau mỏng. Tỏi đem bóc vỏ, băm nhỏ.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng rồi ướp với muối, hạt tiêu. Nhà mình thì thích ăn thịt thái mỏng bán sẵn cho mềm, nhưng nếu gia đình bạn thích thì có thể thái dày hơn cho phù hợp với sở thích của mọi người.
- Sau khi thái thịt heo xong, ướp thịt cùng các gia vị vừa ăn: hành khô băm nhỏ, muối, bột ngọt, đường, nước mắm ngon.
- Đậu phụ rửa sạch bạn cắt thành miếng nhỏ hình vuông (hoặc bạn có thể rán vàng)
- Đặt chảo hoặc nồi lên bếp, cho một chút dầu và đun nóng già, phi thơm tỏi.
- Tiếp theo cho thịt đã ướp vào xào cho tới khi chín vàng sau đó cho cà tím vào xào lẫn.
- Tiếp tục cho cà chua vào để hương vị, màu sắc được quện vào thức ăn.
- Cho vào chảo/nồi nước hơi xăm xắp mặt cà rồi cho đậu phụ vào, vặn nhỏ lửa trong khoảng 5 phút.
Trong khi nấu, bạn nên lắc nhẹ nồi thay vì dùng đũa đảo để tránh làm nát nguyên liệu. Khi gần được thì bạn thêm mẻ hoặc dấm để tạo vị chua.
Khi cà tím bung đã mềm, thịt trong nồi cũng chín mềm rồi thì tiếp tục cho tía tô, hành lá vào rồi tắt bếp.
Món canh cà tím bung ăn nóng và nguội đều rất ngon. Bạn dùng cùng với cơm.
Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!