Bước tiến mới trong kiểm soát và điều trị bệnh gan

(PLVN) - Ngày 23/7/2020, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tổ chức hội thảo về chủ đề bệnh gan mật, căn bệnh đáng báo động ở Việt Nam với những diễn tiến âm thầm mà hệ lụy nghiêm trọng từ nó phản ánh qua tỷ lệ ung thư gan mắc mới leo lên đầu bảng xếp hạng ung thư.

Bước tiến mới trong kiểm soát và điều trị bệnh gan

Theo báo cáo của Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF), có 840.000 ca mắc mới ung thư gan trên thế giới vào năm 2018 và Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về tỷ lệ mắc ung thư gan tính chung trên cả 2 giới. Theo công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2018, Việt Nam có 25.335 ca ung thư gan mắc mới, chiếm 15.4%, đứng đẩu bảng trong tất cả các loại bệnh ung thư. Tử vong do ung thư gan có 25.404 trường hợp trong năm, chiếm 22.1% và cũng được xếp hạng thứ nhất trong tổng số các trường hợp tử vong do ung thư. Con số này cao gấp 3 lần tử vong do tai nạn giao thông.

Bước tiến mới trong kiểm soát và điều trị bệnh gan ảnh 1
Số ca ung thư gan có xu hướng tăng mạnh trong 1 thập kỷ trở lại đây. 

Theo nghiên cứu được đăng tải trên NCBI, nếu như năm 2010, số ca ung thư mắc mới nhiều nhất thuộc về ung thư phổi, thứ 2 là dạ dày, thứ 3 là gan thì đến năm 2018 ung thư gan đã tăng lên vị trí số 1. Đối với nữ giới, trong mười năm qua, ung thư gan đã vào nhóm 5 bệnh mắc nhiều nhất, thế chỗ cho ung thư cổ tử cung.

Theo PGS.TS.BS Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành – chuyên gia về bệnh gan mật, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, nguyên nhân khiến ung thư gan tăng chóng mặt trong những năm qua đến từ tình trạng nhiễm virus viêm gan cao, thói quen tiêu thụ rượu bia nhiều, thực phẩm và môi trường sống tồn dư hóa chất bảo quản, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, tình trạng tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là các thuốc có thành phần paracetamol. Trong số các nguyên nhân đó, virus viêm gan B và C là vấn đề nổi cộm. Đây là hai loại virus gây ra hơn 80% ca bệnh ung thư gan được chẩn đoán hiện nay.

Bước tiến mới trong kiểm soát và điều trị bệnh gan ảnh 2
 

Theo số liệu được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố năm 2018, trên toàn thế giới có khoảng 325 triệu người, tương đương 4% số dân thế giới nhiễm vi-rút viêm gan B và C. Còn ở Việt Nam, theo Bộ Y tế, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B,C cao hơn nhiều, trung bình khoảng 10-15% dân số, trong đó có những tập dân cư có tỷ lệ nhiễm đến 33%. Số người nhiễm hai loại virus này ước tính khoảng hơn 10 triệu người. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10% số người mắc viêm gan B và C được chẩn đoán và chỉ khoảng 30% người được chẩn đoán được điều trị - Tiến sĩ Kidong Park Trưởng Đại diện WHO Việt Nam cho biết.

Hưởng ứng Ngày viêm gan thế giới, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tổ chức hội thảo với chủ đề “Bước tiến mới trong kiểm soát và điều trị bệnh gan” cho những người đang nghi ngờ mắc các bệnh lý gan mật và những người đang tìm kiếm phương pháp chữa trị bệnh gan mật. Hội thảo do PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Thành chủ trì sẽ mang đến bức tranh thực tế về tình trạng bệnh gan ở Việt Nam, con đường từng bước bệnh gan chuyển thành ung thư gan.

Từ đó đưa ra các giải pháp kiểm soát sự lây lan, tiến triển của bệnh. Đặc biệt, trong hội thảo, PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Thành sẽ chia sẻ về phác đồ điều trị viêm gan B mạn tính, thành công tạo được kháng thể cho rất nhiều bệnh nhân gan mật tại Bệnh viện Thu Cúc trong gần 10 năm qua; và phác đồ tái tạo tế bào gan cho bệnh nhân xơ gan ứng dụng công nghệ tinh hoa từ Nhật Bản. Đây được xem là hướng đi mới cho các bệnh nhân viêm gan, xơ gan ở Việt Nam, góp phần đẩy lùi ung thư gan.

PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Thành chia sẻ: “Vẫn còn hi vọng cho bệnh nhân viêm gan B mạn tính để không phải điều trị thuốc cả đời, đặc biệt là với những bệnh nhân trẻ. Tại Thu Cúc, chúng tôi đã điều trị thành công và tạo được kháng thể cho rất nhiều bệnh nhân viêm gan B mạn tính.Việc cần nhất là bệnh nhân phải chủ động phát hiện bệnh, chủ động điều trị và tuyệt đối tuân thủ phác đồ”.

Bước tiến mới trong kiểm soát và điều trị bệnh gan ảnh 3
 

Đồng thời, Hội thảo cũng sẽ giới thiệu các máy móc, công nghệ hiện đại trong khám tầm soát và chẩn đoán bệnh gan đang được ứng dụng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Có thể kể đến như thiết bị siêu âm đo đàn hồi mô gan, siêu âm gan 4D, hệ thống chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính và hệ thống xét nghiệm tự động các chỉ số bệnh gan ứng dụng Robot đang được áp dụng tại các bệnh viện hàng đầu của Mỹ.

Thông qua Hội thảo, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc mong muốn chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi bệnh gan, từ đó đẩy lùi ung thư gan. Sự kiện cũng nằm trong chuỗi chương trình "Chấm dứt nỗi đau kéo dài" của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc triển khai trong năm 2020 nhằm nâng cao nhận thức về các loại bệnh lý có diễn tiến âm thầm mà gây hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe

Cùng chuyên mục

Đọc thêm