Busadco thắng trong vụ kiện liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ

(PLVN) - Hội đồng xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân tối cao quyết định chấp nhận hành vi khởi kiện của Busadco và tuyên Công ty Phượng Hoàng phải bồi thường cho Busadco tổng số tiền hơn 83 triệu đồng. 

Sản phẩm Hào kỹ thuật của Busadco đã được bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Sản phẩm Hào kỹ thuật của Busadco đã được bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại Hà Nội vừa có quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) về hành vi vi phạm quyền Sở hữu trí tuệ (SHTT) đối với sản phẩm “Hào kỹ thuật” đã được cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (KDCN). Vụ án đã được Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương xử phiên sơ thẩm.

Theo nội dung vụ án, Busadco (trụ sở ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) kiện Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Phượng Hoàng (có trụ sở ở Hải Dương) có hành vi vi phạm quyền SHTT đối với sản phẩm Hào kỹ thuật đã được Cục SHTT cấp bằng độc quyền KDCN.

Theo đó, năm 2017, Busadco phát hiện Công ty Phượng Hoàng đã sản xuất và bán Kênh mương đúc sẵn trên quy mô công nghiệp cho dự án “Tăng cường quản lý thủy lợi và cải tạo hệ thống thủy mông” do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Ninh làm chủ đầu tư . Ngay sau khi phát hiện ra sự việc, Busadco đã có đơn gửi đến thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hải Dương, đồng thời gửi tài liệu, mẫu vật đến Viện Khoa học SHTT.

Busadco thắng trong vụ kiện liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ ảnh 1
Mẫu kênh Công ty Phượng Hoàng đã xâm hại quyền sở hữu của Busadco 

Kết luận giám định của Viện Khoa học SHTT và kết luận thanh tra về sở hữu công nghiệp số 214 ngày 24/7/2017 của Sở KH&CN Hải Dương xác định sản phẩm Kênh mương đúc sẵn của Công ty Phượng Hoàng xâm phạm KDCN “Hào kỹ thuật” đang được bảo hộ của Công ty Busadco. Dựa trên các căn cứ này, TAND Hải Dương quyết định Công ty Phượng Hoàng phải bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần cho Busadco.

Không đồng tình với phán quyết của cấp sơ thẩm, Công ty Phượng Hoàng đã gửi đơn kháng cáo đến TAND cấp cao tại Hà Nội. Tại phiên xử phúc thẩm, dựa trên các tài liệu, chứng cứ, Hội đồng xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội cũng nhận định “có căn cứ xác định việc Công ty Phượng Hoàng sản xuất sản phẩm kênh mương bê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn” xâm phạm quyền đối với “Hào kỹ thuật” đang được bảo hộ độc quyền KDCN của Busadco.

Do đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân tối cao quyết định chấp nhận hành vi khởi kiện của Busadco và tuyên Công ty Phượng Hoàng phải bồi thường cho Busadco tổng số tiền hơn 83 triệu đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm