Nguyên liệu sau cho món cá hấp:
1 con cá chép
1 gốc hành lá
1 mẩu gừng
Một ít cà rốt
1 quả ớt xanh
1 quả ớt đỏ
5g muối
45ml nước tương
30ml dầu ăn
7ml rượu nấu ăn
Cách làm
Bước 1: Cá cạo sạch vẩy, mổ bỏ ruột sau đó cắt riêng đầu cá. Phần mình cá dùng dao cắt thành khúc ngắn nhưng không đứt rời (Cắt từ phần lưng cá tới bụng cá). Ướp cá với muối, rượu trong khoảng 15 phút. Ớt xanh, ớt đỏ cắt khúc. Cà rốt thái hình thoi.
Bước 2: Gốc hành thái khúc sau đó xé sợi. Gừng thái sợi. Dải đều hành gừng vào đĩa to. Đặt cá đã ướp lên và tạo hình bông hoa.
Bước 3: Đặt cà rốt và ớt lên trên cá. Cho đĩa cá vào nồi hấp, hấp chín cá thì lấy đĩa cá ra, chắt bớt nước có trong đĩa.
Bước 4: Chan đều nước tương lên trên đĩa cá. Đun nóng 30ml dầu ăn sau đó đổ đều lên đĩa cá là xong.
Món cá hấp làm theo kiểu này vừa đơn giản lại rất thơm ngon, đẹp mắt. Cá được ướp trước khi hấp nên thịt cá khá đậm đà. Món ăn này rất thích hợp để chế biến mỗi khi nhà bạn có khách.