Vị chua chua của những miếng cà muối thấm đượm trong từng thớ thịt của cá tươi khiến cho ăn vừa mau chín mềm nhừ, vừa đậm đà hương vị.
Nguyên liệu:
Cá: 5 lạng (tùy từng sở thích mà bạn lựa chọn loại cá yêu thích như cá trắm, cá trôi, cá chép,…)
Cà muối: 1 lạng
Nghệ tươi: 1 củ, 2 quả ớt, 1 quả chuối xanh.
Gia vị cần thiết: hạt tiêu, nước mắm, giấm, muối, hạt nêm.
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá rửa sạch, bỏ nội tạng, bỏ mang, bỏ vây và loại bỏ màng đen có trong ruột, cắt khúc vừa ăn.
Tiếp đó đem cá rửa lại sạch một lần nữa. Để ráo nước.
Đem muối, hạt tiêu ướp vào cá trong khoảng 20 phút để cá ngấm đều gia vị. Khi chế biến thịt cá sẽ thơm ngon, đậm đà hơn.
Chuối xanh tước vỏ, bổ đôi, thái chéo. Cho chuối xanh vào chậu ngâm với nước pha dấm để chuối bớt nhựa mà lại trắng, không bị đen.
Cà muối bổ đôi, bỏ bớt hạt. Nếu cà muối mặn quá, ta có thể ngâm cà trong nước lạnh khoảng 20 phút.
Nghệ tươi bỏ vỏ, cắt lát mỏng.
Ớt tươi: cắt cuống, bỏ hạt, cắt thành các lát mỏng.
Bước 2: Tiến hành kho cá
Xếp chuối, cà muối, nghệ vào nồi. Tiếp đến xếp một lớp cá. Sau đó cho nước mắm, bột nêm vào và đun cho đến khi cá sôi.
Khi cá sôi, ta đun nhỏ lửa lại và để cho cá sôi khoảng 5 phút thì ta cho nước sôi vào ngập cá để kho.
Lưu ý: bạn cho nước sôi chứ không cho nước lạnh, vì nước lạnh sẽ làm cá bị tanh.
Kho cá trên ngọn lửa nhỏ khi cá sôi. Tiếp tục đun như vậy cho đến khi phần nước còn 1/3 thì ta cho ớt tươi vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Tiếp tục đun sôi cá kho trong khoảng 10 đến 15 phút nữa thì tắt bếp
Xếp cá ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng sẽ cảm nhận được vị ngon và sự ấm áp trong bữa cơm gia đình.
Vị cá thơm, mềm cùng vị chua chua của cà muối, vị bùi của chuối cùng vị cay của ớt với màu vàng đẹp mắt của nghệ chắc hẳn sẽ là một món ăn tuyệt vời cho cả gia đình bạn. Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món ăn từ cá hấp dẫn này.