Ca phẫu thuật đặc biệt lần đầu thực hiện tại khu vực Trung du miền núi phía Bắc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mới tiến hành ca phẫu thuật lấy tạng của người hiến sau khi chết não và chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho 2 người bệnh suy thận. Đây là ca bệnh hiến tạng từ người cho chết não đầu tiên tại khu vực Trung du miền núi phía Bắc.
Êkip phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ bày tỏ tri ân người hiến tạng trước khi phẫu thuật.
Êkip phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ bày tỏ tri ân người hiến tạng trước khi phẫu thuật.

Trước đó, người bệnh 58 tuổi bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng Glassgow 3 điểm, mất các phản xạ, thở máy hoàn toàn. Dù người bệnh đã được hồi sức tích cực nhưng vẫn không có kỳ tích xảy ra.

Khi có kết quả cuối cùng sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tư vấn về hiến tạng và nhận được sự đồng ý của gia đình người bệnh. Các thủ tục pháp lý cần thiết được hoàn thiện ngay sau đó.

Cùng với đó, Bệnh viện khẩn trương phối hợp với Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các Bệnh viện có người bệnh chờ ghép tạng để rà soát, tìm kiếm những người đủ điều kiện được ghép tạng từ người cho này.

Theo dự kiến, ban đầu sẽ có 1 người bệnh được ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế và 2 người được ghép thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm sau cùng cho thấy không đáp ứng yêu cầu tương thích giữa người nhận và người hiến. Do vậy, yêu cầu tìm kiếm người nhận tạng ghép được đặt ra vô cùng cấp thiết.

Các phương án rà soát người bệnh tương thích có thể nhận tạng từ người hiến tiếp tục được thực hiện. May mắn, 2 người bệnh suy thận tại Bệnh viện Trung ương Huế đã đủ điều kiện để nhận thận ghép. Ngay khi các thủ tục pháp lý cũng như các phương án chuẩn bị lấy tạng ghép được hoàn tất, người bệnh được chuyển lên phòng phẫu thuật để tiến hành lấy tạng ghép.

Chiều tối 20/6, các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiến hành ca phẫu thuật lấy tạng của người cho chết não. Theo đánh giá ban đầu, tạng ghép được lấy ra có chất lượng tốt và được bảo quản theo đúng quy trình để đưa về Huế – nơi có 2 người bệnh đang chờ ghép.

22h22 cùng ngày, kíp nhận tạng từ Bệnh viện Trung ương Huế với 2 quả thận về bệnh viện an toàn, kịp thời ghép cho người bệnh. Đến sáng nay, 21/6, 2 người bệnh được nhận tạng ghép đã có nước tiểu.

Trước đó, vào năm 2015, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên. Từ đó đến nay, rất nhiều ca phẫu thuật ghép thận đã được thực hiện với tỷ lệ thành công lên tới 100%. Tuy nhiên, các ca ghép thận trước đây đều được lấy từ người cho còn sống, đa số trong đó là người có cùng huyết thống. Ca bệnh hiến tạng từ người cho chết não này là trường hợp đầu tiên tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nói riêng và khu vực trung du miền núi phía bắc nói chung.

Đọc thêm