Các khu công nghiệp tại TP HCM vẫn đón vốn đầu tư giữa dịch Covid-19

(PLVN) - Theo báo cáo mới nhất, vốn đầu tư trong và ngoài nước cam kết vào các khu chế xuất (KCX) và các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn TP HCM vẫn tăng mạnh trong quý 1/2020.

Nhiều doanh nghiệp trong KCX-KCN trên địa bàn TPHCM gặp khó khă do dịch Covid-19. (Ảnh Website Hepza)

Nhiều doanh nghiệp trong KCX-KCN trên địa bàn TPHCM gặp khó khă do dịch Covid-19. (Ảnh Website Hepza)

Ban quản lý các KCX và KCN TP HCM (Hepza) cho biết, tổng vốn đầu tư thu hút (kể cả cấp mới và điều chỉnh) của TP HCM đạt gần 118 triệu USD, tăng 86,04% so với quý 1/2019. Đáng chú ý nguồn vốn cam kết thời gian này tăng mạnh cả đối với dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lẫn vốn cam kết của doanh nghiệp trong nước.

Cụ thể, tổng vốn đầu tư trong nước thu hút đạt khoảng 1.199 tỉ đồng (gần 52 triệu đô la), tăng 37,27% so với cùng kỳ năm ngoái. Hay, vốn đầu tư nước ngoài có 6 dự án mới và 11 dự án tăng vốn với tổng vốn cam kết đạt 65,98 triệu đô la, tăng gấp 2,58 lần so với cùng kỳ của năm ngoái. 

Các khu công nghiệp tại TP HCM vẫn đón vốn đầu tư giữa dịch Covid-19 ảnh 1
 Trong quý 1 dòng vốn đầu tư vào KCX và KCN vẫn tăng mạnh so với cùng kỳ. (Ảnh Website Hepza)

Nguyên nhân được nhận định chủ yếu là do các dự án trong nước (cấp mới, điều chỉnh) và điều chỉnh của dự án đầu tư nước ngoài đã có kế hoạch tăng vốn từ trước, nên đẩy tổng vốn cam kết tăng cao. Cụ thể, trong thời gian trên có đến 11 dự án FDI tăng vốn với vốn điều chỉnh tăng 60,51 triệu đô la, tăng gấp 14 lần so với cùng kỳ năm ngoái.Và quý 1 có đến 12 dự án của doanh nghiệp trong nước tăng vốn với vốn điều chỉnh tăng thêm 324,58 tỉ đồng (tương đương hơn 14 triệu đô la), tăng 77,98%.

Tuy nhiên, Hepza dự báo tình hình thu hút đầu tư trong quý 2 và giai đoạn tới sẽ gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên toàn thế giới. Cụ thể, trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong các KCN và KCX trên địa bàn TPHCM cũng đang gặp nhiều khó khăn do Covid-19, như có hàng ngàn người lao động phải nghỉ việc hoặc tạm dừng làm việc. Còn tình hình kinh tế thế giới đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng và khó dự đoán bởi dịch Covid-19.

Mặc dù vậy, Việt Nam hiện đang là nước được xem là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư, an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, cũng như là quốc gia có người lây nhiễm thấp. Việc giữ tăng trưởng của nền kinh tế, tạo môi trường thuận lợi là điều hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Do đó theo các chuyên gia kinh tế, trong lúc này, nếu vẫn duy trì giữ được ổn định, kiểm soát lạm phát, và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 hiệu quả thì sẽ là điều hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Việt Nam cần có những động thái tích cực để chuẩn bị thu hút các nhà đầu tư chuyển các công xưởng sản xuất đến. Trước hết là chú trọng về môi trường kinh doanh thông thoáng, các điều kiện kinh doanh hợp lý, cơ sở hạ tầng giao thông đảm bảo…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm