Các mức độ đánh giá nhanh tình trạng F0 tự cách ly tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM mới có văn bản khẩn gửi các cơ sở y tế điều trị COVID-19 và UBND quận, huyện nêu rõ 4 mức độ đánh giá nhanh người mắc COVID-19 tự cách ly tại nhà.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sở Y tế TP HCM yêu cầu các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm quản lý, chăm sóc và theo dõi sức khỏe của người nhiễm mới được cách ly tại nhà. Hướng đến mục tiêu phát hiện những dấu hiệu chuyển nặng và can thiệp điều trị kịp thời.

Khi ghi nhận cuộc gọi của người dân trên địa bàn, Tổ phản ứng nhanh phải đánh giá ngay mức nguy cơ dựa vào triệu chứng qua khai báo của người gọi (khó thở, tím tải, lơ mơ...) để quyết định đưa xe vận chuyển đến tận nhà người dân. Trên xe đảm bảo có bình oxy, dụng cụ thở oxy (mask, cannula...), máy đo SpO2 (máy đo nồng độ oxy trong máu).

Trong trường hợp xe đã được huy động cho trường hợp cấp cứu khác thì gọi “115” để được hỗ trợ.

Đặc biệt, Tổ phản ứng nhanh đánh giá nhanh tình trạng người bệnh dựa trên các mức độ:

Nếu người bệnh có SpO2 trên 97%: Không có dấu hiệu bất thường. Tổ phản ứng nhanh hướng dẫn người bệnh theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nếu người bệnh có SpO2 từ 95-96% kèm các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, đau ngực... : Cho người bệnh thở oxy qua mũi, vận chuyển họ đến cơ sở cách ly tập trung F0 trên địa bàn, thuộc thành phố Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn để được theo dõi và điều trị.

Nếu người bệnh có SpO2 dưới 94% kèm các triệu chứng nặng như thở gắng sức,.... : Cho người bệnh thở oxy qua mask, vận chuyển người bệnh đến khu vực cấp cứu của cơ sở cách ly tập trung F0 trên địa bàn thuộc thành phố Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn hoặc bệnh viện đã chiến điều trị COVID-19 để được theo dõi và điều trị.

Nếu người bệnh trong tình trạng nguy kịch (tím tái, hôn mê, ngừng thở...): Cho người bệnh thở oxy qua mask hoặc hồi sinh tim phổi cơ bản, sau đó vận chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất. Đồng thời gọi Tổ điều phố chuyển viện người bệnh COVID-19 nặng thuộc Sở Y tế để hỗ trợ khẩn cấp qua đường dây nóng (0989401155) giúp chuyển người bệnh đến tầng điều trị phù hợp.

Đặc biệt, sau khi xử trí can thiệp điều trị xong, Trạm Y tế phải cập nhật hành động xử trí và kết quả xử trí vào phần mềm "hệ thống Quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19" nhằm quản lý đầy đủ thông tin sức khỏe của người nhiễm, thuận tiện cho việc theo dõi và báo cáo.

Trước khi kết thúc thời gian cách ly, Trạm y tế phải tổ chức lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 14 (test nhanh hoặc RT-PCR mẫu đơn), nếu kết quả xét nghiệm âm tính, cập nhật kết quả xét nghiệm và xác định kết thục thời gian cách ly trên phần mềm “Hệ thống Quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19” và “Khai báo y tế y điện tử”. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn sẽ ban hành quyết định kết thúc thời gian cách ly cho người bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm