Các tỉnh miền Trung: Đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong 2 ngày 12,13/6, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã làm việc với TP. Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Nam về phát triển giáo dục và công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về phát triển giáo dục và công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về phát triển giáo dục và công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Tại Đà Nẵng: Sáng 13/6, sau khi kiểm tra thực tế tại điểm in, sao đề thi và một số điểm thi tại TP. Đà Nẵng, thứ trưởng Bộ GD&ĐTHoàng Minh Sơn nhìn nhận, sự thành công của Kỳ thi tốt nghiệp THPT ở quy mô toàn quốc phụ thuộc rất nhiều vào từng Hội đồng thi, từng điểm thi, từng cán bộ, nhân viên tham gia công tác thi và mỗi thí sinh tham dự kỳ thi.

Đà Nẵng có nhiều thuận lợi như sự quan tâm của lãnh đạo, phối hợp nhịp nhàng của các thành viên trong Ban chỉ đạo thi của địa phương; địa bàn không lớn và quy mô thí sinh cũng ở mức độ vừa phải. Tuy vậy, không vì thế mà có sự chủ quan trong các khâu liên quan đến kỳ thi.

Đà Nẵng cần chú trọng trong công tác tuyên truyền, tập huấn quy chế thi cho giáo viên, cán bộ tham gia làm thi và học sinh nhất là lưu ý những điểm mới của kỳ thi. “Với thí sinh dự thi, cần phải nhấn mạnh việc làm lộ lọt đề thi ra ngoài không chỉ bị dừng ở mức đình chỉ thi mà còn liên quan đến yếu tố hình sự. Có những thí sinh chưa hình dung ra mức độ nghiêm trọng của việc làm lộ, lọt đề thi trong thời gian diễn ra môn thi nên cần phải được giải thích rõ ràng, cụ thể để các em thấy được tính nghiêm trọng của hành vi”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh.

Đoàn công tác Bộ GD&ĐT làm việc tại Đà Nẵng

Đoàn công tác Bộ GD&ĐT làm việc tại Đà Nẵng

Ông Đỗ Xuân Giang, đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an), lưu ý, trong tập huấn quy chế thi, cần chú trọng đến nội dung phòng ngừa gian lận bằng công nghệ cao.

Ở một số kỳ thi trước, khi được hỏi thì một số thí sinh làm lộ, lọt đề thi ra ngoài trong thời gian đang làm bài thi không hề ý thức được rằng mình đang vi phạm hình sự. Vì vậy, trong phổ biến quy chế thi cho thí sinh, cần phải đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng và tính bảo mật của đề thi.

Đoàn kiểm tra yêu cầu, Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Đà Nẵng thường xuyên rà soát, kiểm tra công tác bảo mật đề thi từ lúc ra đề đến lúc vận chuyển đến điểm thi, in sao, ghép phách, bố trí camera sao cho phù hợp… Trong đó, đặc biệt lưu ý đến công tác bảo vệ, nhân sự ở vòng 3 của điểm in sao đề thi.

Đoàn kiểm tra yêu cầu, Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Đà Nẵng thường xuyên rà soát, kiểm tra công tác bảo mật đề thi từ lúc ra đề đến lúc vận chuyển đến điểm thi, in sao, ghép phách, bố trí camera sao cho phù hợp…

Đoàn kiểm tra yêu cầu, Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Đà Nẵng thường xuyên rà soát, kiểm tra công tác bảo mật đề thi từ lúc ra đề đến lúc vận chuyển đến điểm thi, in sao, ghép phách, bố trí camera sao cho phù hợp…

Theo Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng, thành phố có 13.561 thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp. Trong đó, có 12.853 thí sinh đăng ký dự thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa để xét tuyển CĐ, ĐH; 605 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển Cao đẳng, Đại học và 103 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT. Đà Nẵng đã huy động 1.389 giáo viên làm cán bộ coi thi; 282 người làm cán bộ giám sát; lực lượng công an, trật tự viên là 112 người.

Tại Quảng Nam, ngày 12/6, Đoàn công tác Bộ GD&ĐT cũng có buổi kiểm tra và làm việc với tỉnh này về công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 tại Quảng Nam có 17.427 thí sinh đăng kí dự thi. Địa phương đã bố trí 56 điểm thi với 771 phòng thi; huy động 1.757 cán bộ coi thi; 56 trưởng điểm thi; 112 phó trưởng điểm thi; 177 thư ký điểm thi; 385 cán bộ giám sát và 715 công an, trật tự viên, tạp vụ, lao công, y tế, bảo vệ…phục vụ công tác thi.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương xác định Kỳ thi tốt nghiệp THPT có ý nghĩa quan trọng, vì thế mọi khâu chuẩn bị đều rất kỹ lưỡng. Đến nay công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại Quảng Nam đã cơ bản hoàn thành.

Đoàn công tác Bộ GD&ĐT cũng có buổi kiểm tra và làm việc với tỉnh này về công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn.

Đoàn công tác Bộ GD&ĐT cũng có buổi kiểm tra và làm việc với tỉnh này về công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, kỳ thi không chỉ lấy kết quả tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học mà còn đánh giá chất lượng dạy và học của từng địa phương. Với tầm quan trọng đó, việc sai sót ở bất cứ khâu nào ở một điểm thi của một địa phương nào đó sẽ ảnh hưởng đến cả nước. Vì vậy, trách nhiệm tổ chức kỳ thi không chỉ của riêng ngành GD&ĐT mà nhiều ngành, địa phương, không được lơ là, chủ quan.

Việc tổ chức kỳ thi làm sao phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi, từ công tác đăng ký thi, đi lại trong những ngày thi đến việc làm bài thi. Tạo điều kiện tối đa cho thí sinh tham gia Kỳ thi một cách thuận lợi nhất đồng thời đảm bảo đúng quy chế. Lưu ý cho thí sinh các quy chế để hạn chế tối đa các rủi ro, sai phạm xảy ra.

Tại Quảng Ngãi: Chiều 13/6, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đã làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về phát triển giáo dục và công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Báo cáo với đoàn công tác, Sở GĐ&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tính đến nay, tỉnh có 584 đơn vị, cơ sở giáo dục với 284.252 học sinh, học viên; có 420 trường đạt chuẩn quốc gia. 100% các huyện, thị xã, thành phố duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2 và phổ cập giáo dục THCS đạt mức độ 1.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân báo cáo với đoàn công tác

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân báo cáo với đoàn công tác

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Quảng Ngãi có trên 14.000 thí sinh đăng kí dự thi. Có 35 điểm thi với 720 phòng thi. Tổng số cán bộ, giáo viên làm công tác thi khoảng 2.200 người. Tất cả 35 điểm thi, đảm bảo về tường rào, cổng ngõ, phòng cháy, chữa cháy, có máy phát điện dự phòng và các điều kiện về an toàn an ninh khu vực tổ chức thi.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân thông tin, tổng chi thường xuyên cho GDĐT hằng năm chiếm từ 30-40% tổng chi thường xuyên toàn tỉnh. Tỉnh cũng chú trọng phát triển giáo dục mũi nhọn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và cả nước. Về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, đây được xem là một trong những nhiệm vụ chính trị của địa phương. Lãnh đạo tỉnh đã gắn trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, đơn vị trong công tác thực thi nhiệm vụ, quyết tâm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao sự quan tâm của Quảng Ngãi để phát triển ngành giáo dục, trong đó việc chi gần 40% ngân sách địa phương là minh chứng rõ nhất.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Quảng Ngãi; đồng thời lưu ý cần có phối hợp đồng bộ giữa các sở, ngành để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả, nhất là phòng chống gian lận công nghệ cao

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Quảng Ngãi; đồng thời lưu ý cần có phối hợp đồng bộ giữa các sở, ngành để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả, nhất là phòng chống gian lận công nghệ cao

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, qua kiểm tra thực tế các điểm thi trong buổi sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Quảng Ngãi; đồng thời lưu ý cần có phối hợp đồng bộ giữa các sở, ngành để kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả, nhất là phòng chống gian lận công nghệ cao.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng và chất lượng, Sở GD&ĐT cần đẩy mạnh công tác truyền thông theo kế hoạch các giai đoạn trước, trong và sau khi kỳ thi. Nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh và tạo sự đồng thuận của toàn xã hội.

Bộ trưởng lưu ý, Sở GD&ĐT cần có kế hoạch dự phòng các tình huống bất thường có thể xảy ra để có phương án xử lí phù hợp, đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Phối hợp với các đơn vị liên quan, đảm bảo quyền lợi cao nhất cho các thí sinh để kỳ thi diễn ra an toàn, đạt kết quả cao. Đặc biệt, chú trọng đến khâu bảo mật đề thi, bảo quản đề thi, đảm bảo không để xảy ra bất kì sai sót nào, ảnh hướng đến việc tổ chức thi.

Đọc thêm