Cách chế biến giúp bông cải xanh vẫn giữ được hợp chất chống ung thư

(PLO) - Bông cải xanh chứa một hợp chất có đặc tính chống ung thư và cực tốt cho sức khỏe. Nhưng nó lại thường mất đi sau khi chế biến. Khoa học đã phát hiện ra cách chế biến giúp vẫn giữ được hợp chất trong bông cải xanh. 

Cách chế biến giúp bông cải xanh vẫn giữ được hợp chất chống ung thư

Hợp chất sulforaphane trong bông cải xanh có đặc tính chống ung thư và giúp duy trì đường huyết. Thế nhưng, quá trình chế biến thông thường đã khiến sulforaphane biến mất chỉ vài phút sau khi nấu, theo Daily Mail.

Một nghiên cứu ở Trung Quốc phát hiện thay vì để nguyên bông cải xanh chế biến như cách bình thường, hãy xắt nhỏ chúng ra thành từng mảnh chừng 2 mm và để yên trong 90 phút sẽ có thể giữ được sulforaphane. Thậm chí, các kiểm tra cho thấy nồng độ sulforaphane trong rau có thể tăng thêm 2,8 lần.

Mặc dù cách chế biến này có thể làm mất thời gian hơn vì phải cắt nhỏ rau nhưng không hề phí công. Các nghiên cứu trước đây cho thấy cơ thể con người thường hấp thụ kém các loại thực phẩm bổ sung sulforaphane.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Chiết Giang đã mua bông cải xanh ngẫu nhiên tại một ngôi chợ ở địa phương. Sau đó, họ mang về và cắt nhỏ chúng ra.

Lúc ấy, bông cải xanh tự động tiết ra enzyme myrosinase. Đây là cơ chế loại rau này phát triển để tự vệ chống lại động vật ăn cỏ trong tự nhiên. Myrosinase đã hoạt động và tạo ra chất sulforaphane.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học để bông cải xanh ngoài không khí trong 90 phút. Tuy nhiên, họ tin rằng chỉ cần để trong 30 phút là đã giúp tăng nồng độ sulforaphane trong rau.

Hiện tại, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra phương pháp giúp làm tăng và giữ được chất sulforaphane trong bông cải xanh mà không cần phải chế biến nhiều.

Trước đó, một nghiên cứu vào tháng 10.2017 cho thấy ăn bông cải xanh hằng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe ruột và ngăn ngừa rất nhiều bệnh, từ viêm khớp đến bệnh tim, theo Daily Mail.

Cùng chuyên mục
Sản phẩm Cam Xã Quảng Châu, TP Hưng Yên đạt tiêu chuẩn VietGap .Ảnh :TL

Hưng Yên xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản

(PLVN) - Theo kế hoạch tiêu thụ nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2021, Hội nghị Kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2021 dự kiến được tổ chức ngày 15/7 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Đọc thêm