Cách làm món ruốc mỡ vừa lạ vừa thơm

(PLO) - Cũng là làm ruốc từ thịt nhưng biến tấu thêm một chút với mỡ phần lại tạo nên món mới có hương vị lạ và vô cùng thơm ngon.
Cách làm món ruốc mỡ vừa lạ vừa thơm

Nguyên liệu:

- Thịt nạc thăn 500 g

- Mỡ phần 100 g

- Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt.

Cách làm: 

- Mỡ phần cho vào nồi ngập nước luộc chín, sau đó thái nhỏ và cho vào máy xay thật nhuyễn.

- Thịt thăn luộc qua cho hết hôi, rửa lại thật sạch, thái miếng to, dọc thớ.

- Cho thịt thăn vào nồi cùng với 3 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa hạt nêm bắc lên bếp đun sôi, sau đó hạ lửa vừa kho đến khi cạn nước. Bạn có thể gia giảm độ mặn cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

- Lấy thịt lấy ra đĩa cho nguội. Cho thịt vào máy xay hoặc cối giã nhỏ thành sợi. Lưu ý chỉ xay vừa phải chứ không cần tơi quá. 

- Đổ phần ruốc heo đã xay lại chảo, đảo lại cho đến khi thịt săn khô tương đối, cho phần mỡ xay nhuyễn vào trộn thật đều. Rang lại cho xém thơm. Chỉ nên rang săn để ruốc giữ được độ mềm ngọt, không nên rang kỹ quá, ruốc sẽ bị khô. 

- Lấy ruốc ra đĩa, để nguội rồi cất vào lọ kín để dùng dần.

Thành phẩm: 

Cũng là làm ruốc từ thịt heo nhưng biến tấu thêm một chút với mỡ phần lại tạo nên món ruốc có hương vị mới lạ và vô cùng thơm ngon. Sợi ruốc không xao quá khô nên còn nguyên vị ngọt của thịt, mỡ phần được ngấm vào từng sợi ruốc beo béo ngậy ngậy rất thơm ngon.