Nguyên liệu:
- Cá hồi 220 g
- 10 g đậu xanh
- 10 g hạt sen khô (hoặc tươi)
- 70 g gạo ngon, 10 g gạo nếp
- 1,5 l nước hầm xương gà
- 2 củ hành tím và 1 khúc tỏi tây
- 15 g muối, 13 g bột nêm
- 12 g đường phèn (dùng đường phèn để món ăn ngọt thanh, không nên dùng đường cát)
- Nước mắm, dầu mè
- Lá chanh, ngò rí, gừng, hành lá
Chế biến:
- Hạt sen khô ngâm nước cho mềm.
- Gạo vo sạch, để ráo nước. Sau đó rang sơ phần gạo nếp.
- Tỏi tây rửa sạch, nướng sơ.
- Cho gạo và gạo nếp cùng đậu xanh, hạt sen cùng 1,5 l nước hầm xương gà vào một chiếc nồi đất. Sau đó bắc nồi đất lên bếp đun nhỏ lửa cho cháo nhừ, lưu ý cần hớt hết bọt cho nồi cháo trong.
- Hành tím và tỏi tây thái nhỏ, cho vào nồi cho cháo thơm ngon.
- Cá hồi rửa sạch cho vào nồi, nêm 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 lát gừng để trên mặt, 1 củ hành tím thái nhỏ, 3 lá chanh, 2 gốc ngò rí rồi đem hấp 15 phút.
- Khi cá chín để nguội rồi gỡ thịt. Cá hấp theo kiểu này rất thơm, ngon mà không bị tanh. Các bạn cũng có thể dùng cách này hấp cá để ăn cùng cơm hay cuốn cùng các loại rau.
- Khi cháo gần nhừ nêm theo khẩu vị, kiểm tra độ lỏng, đặc cho vừa ý. Ai thích cháo lỏng hơn nhớ cho thêm nước.
- Mẹo nhỏ: Trong quá trình nấu cháo, thường xuyên dùng vá quấy theo chiều kim đồng hồ, cháo rất mau nhừ.
- Khi cháo chín, cho thịt cá đã gỡ để lên trên cùng với ngò rí, hành lá xắt nhỏ và gừng xắt sợi nhỏ. Lưu ý trình bày sao cho thật đẹp để kích thích các bé ăn nhiều hơn.
- Ngoài ra món còn rất tốt cho sức khỏe cả nhà, cháo bổ dưỡng nhưng không gây béo, hạt sen, đậu xanh giúp giải nhiệt, đẹp da trong mùa hè này.