Cải thiện hô hấp: Ăn nghệ rất tốt cho sức khỏe vì giúp bạn thở dễ dàng hơn. Các vấn đề về hô hấp có thể được điều trị tốt nhờ nghệ. Nghệ bảo vệ phổi khỏi các chất kích thích, chất gây ô nhiễm và tác nhân gây bệnh truyền nhiễm như khói thuốc lá, khí thải, bụi và vi rút. Vì vậy, những lúc bạn cảm thấy khó thở, hãy thêm ít bột nghệ vào thức ăn.
Chống nghẹt mũi: Các loại thực phẩm cay giúp giảm bớt tắc nghẽn ở xoang và làm giảm đường mũi bị tắc. Thức ăn cay (có nêm tiêu, ớt...) giúp chống sốt và giảm các triệu chứng cúm. Trong bữa ăn thường ngày, nên dùng một lượng gia vị cay phù hợp với khẩu vị của mình và tốt cho sức khỏe tổng thể.
Giúp nhớ lâu: Một số gia vị như quế, bạc hà có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer (một dạng mất trí nhớ). Nghiên cứu cho thấy dùng liều cao chiết xuất từ bạc hà cải thiện trí nhớ ở chuột bị suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác.
Giảm cân: Bạn có biết là sau khi ăn ớt, bạn có thể giảm 75 lượng calo nạp vào cơ thể so với không ớt? Ngoài ra, nghiên cứu tại Đại học Purdue (Mỹ) cho thấy các hóa chất có trong ớt được gọi là capsaicinoid giúp giảm cảm giác thèm chất béo, đồ mặn và đồ ngọt. Hợp chất này cũng giúp đốt calo nhanh.
Ngừa ung thư: Theo Hiệp hội Nghiên cứu ung thư Mỹ, hợp chất capsaicin trong ớt đỏ có khả năng tiêu diệt một số tế bào ung thư. Bột nghệ có tác dụng làm chậm sự lây lan và phát triển của các khối u. Tin vui là những gia vị này có tác dụng hiệu quả không kém gì dùng thuốc.