"Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã đưa chúng tôi trở về với Tổ quốc!"

(PLVN) - Cặp vợ chồng là du học sinh tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã chia sẻ  niềm vui hân hoan khi hết 21 ngày cách ly tại bệnh viện Nhiệt đới trung ương.

Thời gian qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được giao nhiệm vụ đón và thực hiện cách ly cho đoàn 30 công dân Việt Nam trở về từ tâm dịch Vũ Hán, Trung Quốc. Sau 21 ngày cách ly, cả 30 công dân trở về từ Vũ Hán đã được ra viện trong tình trạng khoẻ mạnh, tâm lý ổn định. 

Trong số 30 người trên chuyến bay của Vietnam Airlines đáp xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) vào ngày 10/2, có trường hợp đặc biệt là đôi vợ chồng trẻ Nguyễn Thị Thanh và  Nguyễn Văn Phi (27 tuổi, quê Đô Lương, Nghệ An)  Hiện Thanh đang mang thai tuần thứ 39 và dự tính 8 ngày nữa sẽ sinh em bé. 

"Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã đưa chúng tôi trở về với Tổ quốc!" ảnh 1
 

Hai người đều là nghiên cứu sinh tại một trường Đại học ở Vũ Hán-Trung Quốc. Do lịch học tập vất vả, cộng với việc Thanh đang mang bầu nên năm nay cả hai vợ chồng dự định không về quê ăn Tết nguyên đán mà ở lại chờ sinh con. Tuy nhiên trong thời gian ở lại thì dịch bệnh Covid-19 bất ngờ bùng phát rồi lây lan rộng toàn thành phố khiến kế hoạch của anh chị thay đổi.

"Khi ở bên Vũ Hán bị phong tỏa, vợ chồng tôi vô cùng lo lắng, nghĩ đến chuyện về nước thì đã muộn. May mắn sau đó chúng tôi nhận được thông báo từ Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc là sẽ có chuyến bay di chuyển về.

Trước khi lên máy bay, chúng tôi được cán bộ đại sứ quán động viên, nên cũng không sợ bị kỳ thị. Khi máy bay đáp xuống sân bay Việt Nam, lúc đó hai vợ chồng mới nghĩ mình đã thoát nạn" - Thanh cho biết. 

"Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã đưa chúng tôi trở về với Tổ quốc!" ảnh 2
 

Khác với 28 người cùng đoàn trở về từ Vũ Hán, hai vợ chồng trẻ Nguyễn Văn Phi và Nguyễn Thị Thanh được bố trí ở cách ly, theo dõi y tế trong một căn phòng đặc biệt vì Thanh chính là người đang mang thai 36 tuần trong đoàn. 

Do Thanh đang mang thai những tuần cuối của thai kỳ, phòng cách ly được Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương bố trí bàn đẻ, lồng ấp cùng đầy đủ mọi trang thiết bị sẵn sàng cho trường hợp Thanh chuyển dạ.

"Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã đưa chúng tôi trở về với Tổ quốc!" ảnh 3
 
"Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã đưa chúng tôi trở về với Tổ quốc!" ảnh 4
 Lồng ấp được bố trí trong phòng cách ly của vợ chồng Thanh - Phi.
"Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã đưa chúng tôi trở về với Tổ quốc!" ảnh 5
 Ngoài 2 giường nằm, phòng cách ly còn có thêm một chiếc bàn đặc biệt: bàn đẻ. Các bác sĩ sản khoa kinh nghiệm cũng được huy động tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương để sẵn sàng cho trường hợp Thanh chuyển dạ.

Chiều 2/3, sau 21 ngày cách ly và được xác định là không mắc Covid-19, vợ chồng Thanh - Phi được ra viện cùng 28 người khác trong đoàn trở về từ Vũ Hán. Hai vợ chồng tranh thủ sắp xếp hành lý để kịp về quê nhà nghỉ ngơi, chờ sinh em bé. Lúc này, em bé trong bụng Thanh đã được 39 tuần.

"Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã đưa chúng tôi trở về với Tổ quốc!" ảnh 6
 Hành lý của cặp vợ chồng trẻ nhường phần lớn chỗ cho bỉm, tã cùng các đồ dùng cho em bé sơ sinh.

Khoảnh khắc đôi vợ chồng trẻ tay trong tay rời khu cách ly đặc biệt. "Chúng em không biết nói sao cho hết cảm xúc lúc này. Thực sự là rất vui khi được về quê và chờ sinh con".

"Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã đưa chúng tôi trở về với Tổ quốc!" ảnh 7
 

Theo Thanh và Phi, những ngày tới đây nhiều khả năng sẽ gặp phải sự kỳ thị, xa lánh nhất định của người dân xung quanh nhà ở quê. "Tuy nhiên, chúng tôi đã được chuẩn bị tinh thần nên sẽ không lo ngại chuyện đó", Thành chia sẻ. "Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã đưa chúng tôi trở về với Tổ quốc. Cảm ơn các y bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã tận tình theo dõi, chăm sóc chúng tôi cùng 28 thành viên còn lại một cách không thể tốt hơn. 21 ngày qua sẽ mãi là một kỷ niệm đáng nhớ của chúng tôi".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm