Cấm xe qua đèo Hải Vân do mưa rất to, nguy cơ sạt lở trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tối 14/10, Khu Quản lý đường bộ III cho biết, cơ quan quản lý tuyến đã cấm phương tiện qua đèo Hải Vân kể từ 17h30 do hiện nay tại Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế đang mưa rất to, nguy cơ sạt lở trở lại.
Để đảm bảo an toàn, đơn vị chức năng vẫn tiếp tục thực hiện cấm đường tuyến QL1 qua đèo Hải Vân.
Để đảm bảo an toàn, đơn vị chức năng vẫn tiếp tục thực hiện cấm đường tuyến QL1 qua đèo Hải Vân.

Theo đó, sau khi xử lý điểm sạt lở tại Km 905+600 (địa phận Đà Nẵng), cơ quan chức năng đã cho thông xe và hướng dẫn phương tiện qua đèo an toàn.

Cụ thể, từ 15h30 đến 17h30 chiều 14/10, các xe chở dầu, gas từ phía Đà Nẵng ra hướng bắc đã được giải phóng.

Tuy nhiên, chiều tối nay tại khu vực núi Hải Vân có mưa rất to, nguy cơ sạt lở trở lại. Cơ quan quản lý quyết định cấm qua đèo để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Dù vị trí sạt lở trên tuyến đèo Hải Vân đã được khắc phục, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, đơn vị quản lý đường bộ vẫn thực hiện cấm đường qua đèo Hải Vân.

Dù vị trí sạt lở trên tuyến đèo Hải Vân đã được khắc phục, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, đơn vị quản lý đường bộ vẫn thực hiện cấm đường qua đèo Hải Vân.

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an Đà Nẵng cho biết, đã cử lực lượng chức năng phối hợp đơn vị quản lý tuyến tổ chức các chốt kiểm soát, hướng dẫn các phương tiện không qua đèo Hải Vân trong đêm nay.

Trước đó, khoảng 13h50 ngày 13/10, ta luy dương đèo Hải Vân tại Km 905+600 (địa phận Đà Nẵng) bị sạt lở.

Đây cũng chính là vị trí bị sạt lở do mưa bão vào năm 2022, nay tái phát sau mưa lớn.

Đến 15h chiều 14/10, toàn bộ đất đá sạt lở và các tấm thép gia cố đã được xử lý, hót dọn.

Mưa lớn kéo dài trong ngày 14/10 cũng đã khiến nhiều khu vực tại huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) bị ngập sâu và một số tuyến đường bị chia cắt.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự huyện Hòa Vang, tính đến 18 giờ ngày 14 -10, có 5/11 xã của huyện Hòa Vang bị ngập. Cụ thể, có 30/113 thôn bị ngập (Hòa Khương: 5 thôn; Hòa Nhơn: 13 thôn; Hòa Phong: 7 thôn; Hòa Sơn: 4; Hòa Bắc: 1 thôn). Tại xã Hoà Phong, nước sông Túy Loan cũng đã dâng cao và tràn lên đường, gây chia cắt nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã.

Hiện, Đội Cảnh sát Giao thông- Trật tự huyện Hòa Vang và công an 11 xã trên địa bàn đang tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống lụt, cảnh báo các khu vực ngập sâu, nguy cơ sạt lở đất trên các tuyến đường, sẵn sàng di dời người dân đến nơi an toàn và hỗ trợ người dân phòng chống lũ, lụt.