Cán bộ thi hành án phải trong sạch, công lý phải được thực thi đến cùng

(PLO) -Cuối tuần qua, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính năm 2018. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và 63 Cục THADS địa phương.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Đã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao

Báo cáo tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) Hoàng Sỹ Thành, cho biết, năm 2017, Bộ Tư pháp đã tích cực chỉ đạo toàn Hệ thống hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS, hành chính được giao. Trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội đất nước còn nhiều khó khăn, số việc và tiền thụ lý tăng (5,57% về việc và 19,67% về tiền), cao nhất từ trước đến nay về tiền (gần 173 nghìn tỷ đồng), song các cơ quan THADS đã thi hành xong số việc, số tiền cao hơn so với năm 2016 (tăng gần 19 nghìn việc và hơn 6 nghìn tỷ đồng). Các vụ việc thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế - tham nhũng, thu hồi các khoản nợ của tổ chức tín dụng có nhiều tiến bộ... 

Tuy nhiên, toàn Hệ thống chỉ đạt 2/4 chỉ tiêu cơ bản là về việc và về tiền. Số việc, số tiền có điều kiện thi hành chuyển kỳ sau còn nhiều, nhất là về tiền (gần 57.000 tỷ đồng, chiếm 34,68% tổng số phải thi hành). Số vụ việc thi hành án hành chính xong còn đạt tỷ lệ thấp, còn 85 việc chưa thi hành được. Một số vi phạm, sai sót nghiệp vụ kéo dài, chậm được khắc phục như vi phạm của Thủ trưởng cơ quan THADS trong việc ban hành các quyết định thi hành án…

Năm 2018, Hệ thống THADS sẽ tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ hoàn thiện chính sách pháp luật về THADS, thi hành án hành chính; hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS, thi hành án hành chính được giao, bảo đảm kết quả THADS, thi hành án hành chính năm 2018 ổn định, thực chất. Ngoài ra, sẽ tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy theo yêu cầu của Nghị định số 96/2017/NĐ-CP, đồng thời bảo đảm cơ sở vật chất, ngân sách tài chính bảo đảm cho hoạt động THADS, thi hành án hành chính cũng như triển khai cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý chỉ đạo điều hành và tổ chức thi hành án.

Yếu tố quyết định thành bại của công tác THADS

Khẳng định vai trò quan trọng, đặc biệt của các hoạt động của Bộ Tư pháp, trong đó có công tác THADS đối với TAND các cấp, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành THADS đạt được trong năm qua cũng như phương hướng nhiệm vụ trong năm 2018. Mặc dù hai cơ quan đã thường xuyên phối hợp, trao 

đổi nhưng công tác THADS vẫn còn những hạn chế nhất định, như việc chuyển bản án đôi khi còn chậm chưa kịp thời, bản án tuyên một số trường hợp chưa rõ, khi cơ quan thi hành án yêu cầu giải thích còn chậm… Đề cập đến việc thi hành án hành chính tồn đọng quá nhiều trong năm qua, Phó Chánh án cho rằng có tâm lý do dự, nể nang trong thi hành án, điều này cần phải khắc phục trong thời gian tới. Phó Chánh án cũng đề nghị Bộ Tư pháp rà soát lại những quy định có liên quan đến công tác THADS, hành chính để giúp các thẩm phán giải quyết vụ án được thuận lợi hơn. 

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Công Hồng cho rằng, phải thực sự quan tâm đến việc xác minh điều kiện thi hành án để có giải pháp hữu hiệu đối với quá trình THADS. Bên cạnh đó, ông Hồng chỉ ra, công tác kê biên, bán đấu giá tài sản thi hành án đang là một trong những vấn đề gây khiếu nại, tố cáo trong quá trình THADS, gây bức xúc trong nhân dân. Thực trạng trên đòi hỏi phải có biện pháp khắc phục để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Lê Thành Long yêu cầu phải xác định rõ chỉ tiêu giảm việc và tiền chuyển kỳ sau cho năm 2018 hoặc cho cả nhiệm kỳ từ nay đến năm 2021. Nhất trí cao với định hướng công tác năm 2018, Bộ trưởng nhấn mạnh phải giảm số lượng các đơn thư khiếu nại tố cáo, các vụ việc kéo dài; tập trung nhiều hơn vào công tác cán bộ, trong đó có việc điều động, luân chuyển cán bộ; quan tâm thêm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng và tập trung các giải pháp động viên, khuyến khích đội ngũ cán bộ thi hành án. Không những thế, phải tiếp tục phối hợp với địa phương, coi đây là yếu tố quyết định thành bại của công tác THADS. 

Cán bộ thi hành án phải trong sạch, công lý phải được thực thi đến cùng ảnh 1

Cán bộ thi hành án phải trong sạch, vững mạnh

Tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác THADS, thi hành án hành chính năm 2018 của Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã biểu dương, những kết quả THADS, thi hành án hành chính đạt được trong năm 2017 đã góp phần tích cực bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân; giải phóng các nguồn lực kinh tế, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Báo cáo công tác thi hành án năm 2017 của Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 vừa qua đã được các đại biểu Quốc hội ghi nhận.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, bất cập mà hệ thống THADS cần khắc phục trong thời gian tới. Đó là số việc, số tiền có điều kiện thi hành chuyển kỳ sau còn nhiều, gần 144 nghìn việc và gần 57 nghìn tỷ đồng; số vụ việc thi hành án hành chính xong còn đạt tỷ lệ thấp (76,45%). “Hiện tượng này cho thấy kỷ luật, kỷ cương của các cơ quan nhà nước trong việc chấp hành các bản án, quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật còn chưa nghiêm... Còn số lượng khá lớn tài sản chưa bán đấu giá thành hoặc bán đấu giá thành nhưng chưa giao được” - Phó Thủ tướng nêu.

Do vậy, trong năm 2018, Phó Thủ tướng đề nghị hệ thống THADS khắc phục những tồn tại trên, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS, thi hành án hành chính theo Nghị quyết số 111/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội. Cụ thể, năm 2018, Bộ Tư pháp cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thành, nâng cao chỉ tiêu về việc, tiền, đặc biệt là trong thu hồi tiền, tài sản cho ngân sách nhà nước trong những vụ án tham nhũng, kinh tế và thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng. 

Bộ Tư pháp cần chỉ đạo cơ quan thi hành án các địa phương tập trung xử lý dứt điểm các việc có điều kiện thi hành án; đối với các tài sản bán đấu giá nhiều lần, đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu cơ chế để các ngân hàng nhận tài sản. Các cơ quan thi hành án cần tiếp tục tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh và cảnh báo, phòng ngừa những vi phạm, sai sót trong toàn hệ thống.

Bộ Tư pháp cũng cần tập trung tham mưu giúp Chính phủ triển khai hiệu quả các nhiệm vụ quản lý nhà nước trong thi hành án hành chính; đề xuất các biện pháp cụ thể nâng cao kỷ luật, kỷ cương của các cơ quan hành chính trong việc chấp hành bản án, quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật. Trước mắt, báo cáo Thủ tướng Chính phủ danh sách các UBND cấp tỉnh chưa thi hành xong bản án, quyết định của Tòa án để chỉ đạo thực hiện. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các cơ quan thi hành án phải tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo với tinh thần trách nhiệm cao, đúng pháp luật, tăng cường đối thoại trực tiếp với công dân, hạn chế phát sinh những vụ khiếu nại, tố cáo vượt cấp, phức tạp, kéo dài. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp chây ỳ, trốn tránh, cố ý không chấp hành án; công khai thông tin về người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án.

Một trong những mối quan tâm lớn của Phó Thủ tướng là công tác xây dựng ngành. Theo đó, phải chú ý công tác xây dựng ngành bảo đảm từng cán bộ các bộ phận trong cơ quan THADS phải trong sạch, vững mạnh, bảo vệ pháp chế và công lý phải được thực thi đến cùng. Cán bộ THADS phải thực sự liêm chính, giữ vững phẩm chất, không được phép làm sai lệch bản chất vụ việc, làm trái pháp luật, lệch công lý trong việc kê biên, bán đấu giá tài sản thi hành án, không để lợi ích và quyền lợi riêng tư xen vào trong việc kê biên, bán đấu giá tài sản. 

Cùng với mong muốn các cơ quan tư pháp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan THADS, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công an, VKSNDTC, TANDTC phối hợp chặt chẽ trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thực hiện phong tỏa, kê biên tài sản đối với các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn, tránh tẩu tán tài sản.

Tại Hội nghị tổng kết, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã trao Cờ thi đua Chính phủ cho 5 tập thể gồm Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh Hà Giang, Cục THADS tỉnh Khánh Hòa, Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Cục THADS tỉnh Trà Vinh. Bộ trưởng và Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cũng trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Đọc thêm