Cần giải thích rõ ưu điểm của hộ chiếu gắn chíp điện tử để người dân lựa chọn

(PLVN) - Chiều (17/4), tiếp tục phiên họp thứ 33, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến Dự án Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị dự thảo luật cần giải thích rõ những ưu điểm của hộ chiếu gắn chíp điện tử để người dân lựa chọn.
Cần giải thích rõ ưu điểm của hộ chiếu gắn chíp điện tử để người dân lựa chọn ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho ý kiến đối với vấn đề cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử 

Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, trình bày tờ trình của Chính phủ về Dự án luật, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm cho biết: những năm gần đây, số lượt công dân Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài với nhiều mục đích khác nhau ngày càng tăng (2007: 1,9 triệu; 2008: 2,6 triệu; 2010: 3,2 triệu; 2013: 6,1 triệu; 2016: 7,7 triệu; 2017: 9,2 triệu; 2018: 9,6 triệu).

Xuất phát từ yêu cầu cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam cũng như việc xuất phát từ yêu cầu áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, Chính phủ đã phê duyệt Đề án sản xuất và phát hành hộ chiếu điện tử (hộ chiếu có gắn chíp điện tử). Tuy nhiên, hiện chưa có văn bản luật điều chỉnh về loại hộ chiếu này. Do đó, việc xây dựng Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam là cần thiết để tạo cơ sở pháp lý trong việc thu thập thông tin, dữ liệu, cấp, quản lý và sử dụng hộ chiếu điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc xuất cảnh, nhập cảnh, đặc biệt là việc áp dụng hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh tự động, các nước có chính sách ưu tiên trong việc cấp thị thực đối với người sử dụng hộ chiếu điện tử.

Trong khi Luật căn cước công dân đã quy định về xây dựng, quản lý, khai thác Cơ sở dữ liệu về căn cước công dân, trong đó bao gồm toàn bộ thông tin về nhân thân của mỗi công dân nên cần phải nghiên cứu, áp dụng sự tiến bộ của khoa học, công nghệ để khai thác, chia sẻ các thông tin đã có sẵn trong Cơ sở dữ liệu về căn cước công dân, phục vụ việc cấp, kiểm soát giấy tờ xuất nhập cảnh, đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xuất nhập cảnh.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Dự thảo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam gồm 6 chương, 40 điều nhằm cụ thể hóa quy định của Hiến pháp liên quan đến quyền đi lại của công dân; công khai, minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện trong cấp, kiểm soát giấy tờ xuất nhập cảnh, tương thích, đồng bộ với các văn bản pháp luật hiện hành; nâng cao giá trị pháp lý đối với hoạt động quản lý nhà nước về xuất nhập cảnh, phù hợp với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc tham gia.

Tại phiên họp, đa số các ý kiến của UBTVQH đều tán thành với nội dung nêu Tờ trình và Dự thảo luật và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng, An ninh. Uỷ ban Thường vụ QH cũng đánh giá cao tinh thần chủ động, tích cực chuẩn bị dự án luật, hồ sơ đầy đủ, công phu đúng tiến độ theo quy định pháp luật.

Về nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, đối với các hành vi nghiêm cấm, dự thảo luật cần rà soát thêm để đảm bảo chặt chẽ tương thích với các luật liên quan. Theo Chủ tịch Quốc hội, đối với quy định người từ từ 14 tuổi trở lên có quyền đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử cần giải thích rõ ưu điểm của hộ chiếu gắn chíp điện tử mang lại để công dân lựa chọn./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm