Cân nhắc cho học sinh nghỉ học, tạm dừng thổi nồng độ cồn để tránh lây lan virus Corona

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng của dịch viêm phổi do virus Corona mới, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sẽ nắm bắt dư luận và thậm chí xem xét việc cho học sinh nghỉ học để phòng tránh khả năng lây lan dịch bệnh.

Toàn cảnh cuộc họp của Chính phủ triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Toàn cảnh cuộc họp của Chính phủ triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Theo thông tin tại cuộc họp của Chính phủ triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh nCoV chiều 30/01, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết cả nước đã thành lập 24 đội phản ứng nhanh để chống dịch.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt như không tổ chức các lễ hội xuân sau Tết tại các địa phương, thậm chí xem xét việc cho học sinh nghỉ học để phòng tránh khả năng lây lan dịch bệnh.

Văn phòng Chính phủ cũng nắm bắt dư luận, yêu cầu kiểm tra, báo cáo về việc thổi kiểm tra nồng độ cồn có khả năng làm phát tán, lây lan dịch bệnh không. Nếu có, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng biện pháp kiểm tra này.

Trả lời câu hỏi về tính an toàn của việc thổi kiểm tra nồng độ cồn với tài xế, Phó Chủ tịch Uỷ ban An toàn Giao thông (UB ATGT) Quốc gia Khuất Việt Hùng khẳng định, cán bộ của UB ATGT Quốc gia đã làm việc với các chuyên gia của WHO. Cơ quan này bác bỏ lo ngại việc thổi nồng độ cồn có khả năng gây lây lan dịch bệnh.

Theo Ủy ban, máy kiểm tra nồng độ cồn sử dụng ống thổi có van 1 chiều, chỉ có thể thổi hơi vào máy mà không thể hít ngược lại khí (nếu có) từ máy. Ngoài ra, mỗi người được kiểm tra nồng độ cồn đều được sử dụng một ống thổi riêng biệt, dùng một lần nên không có nguy cơ lây nhiễm bệnh trong quá trình kiểm tra.

Ông Hùng còn kiến nghị biện pháp bắt buộc tất cả các tài xế taxi, xe khách, xe buýt khi lên xe phải dùng khẩu trang để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm bệnh cho khách đi xe.

Theo số liệu mới nhất về tình hình dịch bệnh do chủng mới virus corona (nCoV) sáng hôm nay (31/01), Việt Nam hiện có 5 người nhiễm bệnh trong đó có 1 người đã chữa khỏi. Số người chết vì virus corona tại Trung Quốc đã là 213 trường hợp và 9.692 trường hợp nhiễm bệnh.

Trước tình trạng này, Thủ tướng đề nghị các cơ quan ban ngành tích cực đóng góp ý kiến, đưa ra một số biện pháp mới, mạnh hơn nữa để hỗ trợ các địa phương ngăn ngừa bệnh lây lan nhanh, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư và Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng về phòng chống dịch với tinh thần quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, chống dịch như chống giặc. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, không để người dân rơi vào vùng xoáy của dịch.

Trong nỗ lực mới nhất nhằm triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, ngày 30/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã gửi thông báo tới các cơ quan chức năng tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và UBND tỉnh Lào Cai về công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona.

Cân nhắc cho học sinh nghỉ học, tạm dừng thổi nồng độ cồn để tránh lây lan virus Corona ảnh 1
Thông báo của Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai quyết định tạm dừng XNC ở các cửa khẩu phụ, lối mở trên biên giới ở địa bàn tỉnh Lào Cai 

Theo đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh, đồng thời phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Từ ngày 25 - 30/1, lực lượng chức năng tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã phát hiện 22 trường hợp nghi bị nhiễm virus corona, trong đó có 9 công dân Trung Quốc, 1 công dân Thái Lan và 12 công dân Việt Nam.

Các công dân Trung Quốc và Thái Lan đang được cơ quan kiểm dịch Trung Quốc giám sát điều trị, còn 12 công dân Việt Nam được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Để ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona lây lan qua biên giới, hôm qua, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã ra quyết định tạm dừng hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu phụ, lối mở: Hoá Chư Phùng, Lồ Cô Chín, Mường Khương, Bản Vược, Ý Tý.

Báo cáo mới nhất từ Sở Y tế tỉnh Lào Cai, ca bệnh đầu tiên tiếp nhận ngày 26/1 là Vũ Thị T. (xã Cốc Mỳ, Bát Xát), ngày 26/1 sang Trung Quốc làm việc bị sốt và phía Trung Quốc bàn giao về Việt Nam có kết quả âm tính với virus Corona.

Đến nay, cơ quan y tế tỉnh đã lấy mẫu bệnh phẩm toàn bộ trường hợp nghi nhiễm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chờ kết quả xét nghiệm; tổ chức điều tra dịch tễ xác định được 71 người tiếp xúc gần với 5 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc thêm