4 người nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc rượu ở Bà Rịa – Vũng Tàu
Thông tin trên tờ Tiền Phong, ngày 23/12, Bệnh viện Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) thông tin về sức khoẻ của 4 người nhập viện cấp cứu do uống rượu mua ở tiệm tạp hoá. Theo đó vào ngày 21/12, bệnh viện tiếp nhận 4 người đàn ông ở phường 11 (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vào cấp cứu trong tình trạng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, nghi bị ngộ độc rượu. Trong đó, có một bệnh nhân bị nặng, ngưng tim, ngưng thở nhưng may mắn được bác sĩ hồi sức kịp thời nên qua cơn nguy kịch.
Tối 19/12, cả 4 người này mua rượu ở một quán tạp hóa tại phường 11 và mang đến uống tại một quán bánh canh cá lóc trong hẻm 880 đường 30/4 (phường 11). Sau đó, cả nhóm xuất hiện triệu chứng khó thở, mệt mỏi nghi ngộ độc rượu và được đưa đi cấp cứu.
Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, 4 bệnh nhân có tình trạng toan chuyển hóa nặng, chẩn đoán ngộ độc methanol, được chỉ định lọc máu liên tục tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Vũng Tàu.
Trong đó, một bệnh nhân hôn mê, vẫn đang được lọc máu và tiên lượng xấu. Những bệnh nhân còn lại đã qua nguy hiểm và đang tiếp tục được theo dõi.
Sau cuộc rượu, người đàn ông ở Nghệ An bị ngộ độc tử vong
Thông tin trên tờ Người lao động, ngày 6/12, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết khoa chống độc vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân bị ngộ độc Methanol (một loại cồn công nghiệp).
Trước đó, bệnh nhân Đ.T.T. (41 tuổi, trú TP Vinh, tỉnh Nghệ An) vào Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An trong tình trạng hôn mê, ngừng tuần hoàn ngoại viện. Tại đây, các bác sĩ đã xử trí cấp cứu và giúp bệnh nhân có lại mạch rồi chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An để tiếp tục chữa trị. Bệnh nhân được nhanh chóng tiến hành cấp cứu thở máy, lọc máu. Tuy nhiên, do tình trạng nặng nên bệnh nhân đã tử vong.
Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Đa Khoa Nghệ An đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp bị ngộ độc Methanol, trong đó có đến 30 - 40 ca nặng phải lọc máu.
Ngộ độc rượu ngâm rễ cây rừng, 2 người rơi vào nguy kịch ở Lạng Sơn
Thông tin trên tờ Nhân dân, ngày 12/8, bác sĩ Nguyễn Thành Đô, Trưởng Khoa Cấp cứu-chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân nam cùng trú ở huyện Văn Quan (Lạng Sơn) trong trạng thái co giật, hôn mê sâu và ngừng thở.
Theo lời kể của người nhà, trước khi vào viện, 2 bệnh nhân có sử dụng rượu ngâm rễ cây (nghi ngờ là rễ cây hồi, gia đình sử dụng để xoa bóp). Sau uống rượu, 2 bệnh nhân xuất hiện kích thích, co giật, gọi hỏi không trả lời kèm tím tái toàn thân. Gia đình đã đưa 2 bệnh nhân tới bệnh viện.
Tại đây, các bác sĩ xác định chẩn đoán tình trạng ngộ độc cấp tính, diễn biến phức tạp, nguy cơ tử vong cao. Xét nghiệm cho thấy tình trạng suy đa tạng, tiêu cơ vân cấp, toan chuyển hóa nặng, hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sọ não đã cho thấy tổn thương.
Uống rượu táo mèo trong đám cưới, 1 người tử vong vì ngộ độc rượu
Thông tin trên tờ Dân Trí, ngày 23/7, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận 4 bệnh nhân bị ngộ độc methanol (cồn công nghiệp). Nồng độ methanol trong máu các bệnh nhân từ 51mg/dL đến 188,8mg/dL
Trước đó, trưa 20/7, các bệnh nhân đã ăn tiệc cưới tại một gia đình ở thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, tiệc cưới có 15 mâm, 90 người ăn với thực đơn gồm gà luộc, tôm chiên, bò chiên, bê xào, chả mực, canh bóng, ngồng cải luộc, cơm trắng và rượu ngâm táo mèo. Loại rượu này được gia đình mua của một người ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc với số lượng 30 lít.
Đến tối, 4 bệnh nhân này và một người đàn ông 56 tuổi (Thanh Xuân, Hà Nội) tiếp tục uống rượu còn lại trong tiệc cưới tại nhà của một người trong nhóm. Mỗi người uống khoảng 500ml đến 1.000ml.
Sau đó, các bệnh nhân có các triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu... và được gia đình đưa vào viện điều trị. Riêng người đàn ông 56 tuổi có triệu chứng đau bụng, nôn ra máu 2 lần vào sáng 22/7. Một ngày sau, bệnh nhân tử vong không rõ nguyên nhân.
Trên đây chỉ là một vài vụ ngộ độc sau khi uống rượu, trước những tác hại nguy hiểm trên, các chuyên gia khuyến cáo để phòng tránh ngộ độc rượu, người dân hạn chế uống rượu, bia, chỉ uống có điều độ những sản phẩm rượu, bia, đồ uống có cồn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có uy tín trên thị trường và được chứng nhận bảo đảm chất lượng, an toàn. Tuyệt đối không tiêu thụ các loại rượu, đồ uống có cồn không rõ nguồn gốc và xuất xứ.