Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân suy tim nặng do hẹp nhiều nhánh động mạch vành bằng kỹ thuật mới

(PLVN) - Sáng 16/11, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn – Giám đốc Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) cho biết, BV vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhân suy tim do hẹp nặng nhiều nhánh động mạch vành bằng kỹ thuật mới.

Bệnh nhân T.V.K (58 tuổi, ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện cấp cứu vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 22/10 với triệu chứng đau thắt vùng ngực trái; mệt, khó thở phải ngồi. Sau hội chẩn, bác sĩ chỉ định phẫu thuật bắc cầu động mạch vành không sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể với vật liệu làm cầu nối là toàn bộ động mạch.

Bs.CK2 Lâm Việt Triều – Trưởng khoa Phẫu thuật tim cho biết, lựa chọn phương pháp phẫu thuật bắc cầu động mạch vành không sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể do bệnh nhân có tình trạng suy tim nặng, dãn lớn hai thất và đặc biệt là suy giảm nặng chức năng thất trái.

Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân suy tim nặng do hẹp nhiều nhánh động mạch vành bằng kỹ thuật mới ảnh 1
 Kíp mỗ BV ĐKTW Cần Thơ tiến hành  phẫu thuật cho bệnh nhân 

Việc sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể ở bệnh nhân này có thể khiến tình trạng suy tim sau mổ nặng hơn do các chất độc sinh ra trong quá trình chạy máy và ngừng tim sẽ ức chế hoạt động tế bào cơ tim sau mổ. Điều này sẽ khiến cho quá trình hồi sức sau mổ nặng nề và phức tạp hơn rất nhiều.

Theo BS Triều, phẫu thuật bắc cầu mạch vành không sử dụng máy tim phổi nhân tạo giúp giảm đáng kể tỷ lệ các biến chứng thần kinh, viêm phổi, suy thận, suy tim; rối loạn đông máu sau mổ, rút ngắn thời gian nằm hồi sức, giảm tỉ lệ tử vong và giảm chi phí điều trị.

Trong khi đó, với phẫu thuật bắc cầu mạch vành không dùng tuần hoàn ngoài cơ thể thì tim vẫn tiếp tục đập và đảm bảo huyết động của bệnh nhân. Phẫu thuật bắc cầu mạch vành không sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể sẽ có nhiều khó khăn, phức tạp hơn so với phương pháp cổ điển. Để thực hiện được đòi hỏi sự phối hợp nhuần nhuyễn của ê kíp phẫu thuật và các trang thiết bị phù hợp. Phương pháp này chỉ được triển khai khi ê kíp phẫu thuật đã thành thạo với phương pháp cổ điển.

Dưới sự hỗ trợ chuyên môn của trung tâm tim mạch Bệnh viện Chợ rẫy, BV ĐKTW Cần Thơ đã áp dụng thành công kỹ thuật này trong điều trị phẫu thuật cho nhiều bệnh nhân có tình trạng hẹp nặng nhiều nhánh động mạch vành và đây là một trong những kỹ thuật đỉnh cao của phẫu thuật tim mạch, thường chỉ được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật tim mạch lớn, kể cả trong nước và trên thế giới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm