Cần Thơ nâng cao chất lượng đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

(PLVN) -“Xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật” là một trong những tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới tại các địa phương. Từ đó, công tác này luôn được các cấp, các đơn vị quan tâm, quán triệt và thực hiện thông suốt từ trên xuống dưới. 

Cần Thơ nâng cao chất lượng đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

77/85 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Sau 2 năm thực hiện Quyết định số 619/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (2017 - 2019) gắn với mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (2010 - 2020), TP Cần Thơ đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Hằng năm, UBND TP Cần Thơ đều ban hành kế hoạch thực hiện nhiệm vụ và văn bản hướng dẫn thực hiện việc đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo Sở Tư pháp phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thành phố hướng dẫn thực hiện tiêu chí “Xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật”. Từ đó, tạo nên tảng để  UBND các quận, huyện triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, các cấp địa phương đều quán triệt, thống nhất phương thức và đội ngũ hoạt động. 

 Năm 2017, ngay sau khi ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, Sở Tư pháp đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ về đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho trên 200 người là đại diện lãnh đạo UBND cấp huyện; Phòng Tư pháp và công chức được giao theo dõi, công tác này. Đồng thời, Sở Tư pháp biên tập, phát hành 280 quyển Sổ tay hướng dẫn xây dựng cấp xã chuẩn tiếp cận pháp luật phân phối đến các đơn vị. Phát hành 200 quyển Sổ tay hướng dẫn nghiệp vụ cho người làm đầu mối cung cấp thông tin; phát hành 465.000 tờ gấp tuyên truyền thủ tục hành chính đến người dân về các lĩnh vực: hộ tịch, đất đai, xây dựng...

Cần Thơ nâng cao chất lượng đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. ảnh 1
 

Để đảm bảo tính hiệu quả của các hoạt động, hàng năm, Sở Tư pháp đều theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu tiếp cận pháp luật liên quan đến phạm vi quản lý. Đặc biệt, công tác này phải được thực hiện cùng với hoạt động kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. UBND quận, huyện thành lập Đoàn Kiểm tra công tác tư pháp đối với các xã, phường, thị trấn trên địa bàn, qua đó kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ở địa phương. Việc đánh giá, công nhận đảm bảo thực hiện đúng quy trình, công khai, minh bạch, dân chủ, đúng quy định của pháp luật. Công chức được giao theo dõi có tinh thần thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác, nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa của việc triển khai nhiệm vụ xây dựng địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Năm 2018, có 77/85 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; 8 xã, phường, thị trấn không đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Nhiều hình thức trong tuyên truyền luật

Để nâng cao hiệu quả công tác, thành phố đã chọn xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ làm điểm thực hiện mô hình xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, giai đoạn 2018 – 2020. Theo đó, đơn vị này đã phát huy và thực hiện khá hiệu quả và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận.

Theo đó, xã đã phối hợp tổ chức tập huấn về công tác này cho cán bộ, công viên chức của các đơn vị trong toàn xã, tuyên truyền viên, hòa giải viên cơ sở. Đồng thời, xã còn tuyên truyền, phổ biến thông qua các buổi họp của các Chi hội, đoàn thể, họp lấy ý kiến xây dựng giao thông nông thôn...Linh động địa điểm tổ chức tuyên truyền để gần gũi và thuận tiện cho bà con nhân dân như quá cà phê, các cơ sở thờ tự, tại nhà dân. Qua đó phát tờ rơi, tài liệu về các quy định pháp luật tận tay người dân để tiện nghiên cứu, tìm hiểu khi cần.

Ngoài ra, tuyên truyền pháp luật nhân các ngày Hội, ngày lễ, ngày kỉ niệm quan trọng qua loa truyền thanh. Nâng cao hiệu quả hoạt động của tủ sách pháp luật, quán cà phê pháp luật... 

Ông Nguyễn Văn Quẹt – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thới Hưng (huyện Cờ Đỏ) cho biết, việc tổ chức đánh giá, công nhận xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được Sở và Phòng Tư pháp triển khai rất kịp thời. Theo đó, địa phương đã phân công Công chức Tư pháp Hộ tịch làm đầu mối triển khai nhiệm vụ và tham mưu UBND xã. Đồng thời hướng dẫn các nhiệm vụ cụ thể nhằm đảm bảo tính phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này.

Theo ông Quẹt, “nhờ triển khai tốt công tác tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật nên cán bộ, công chức và nhân dân các ấp phần lớn đã nhận thức và nắm bắt được mục đích và nội dung thực hiện công tác xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Ý thức chấp hành pháp luật của người dân tăng lên rõ rệt”. Những năm qua, các tiêu chí đều đạt từ 50% tổng số điểm tối đa trở lên. Đặc biệt là không bị điểm trừ. Trong 2 năm 2017 và 2018, xã đều được đánh giá trên 98 điểm.

“Trong thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã Thới Hưng sẽ tiếp tục đẩy mạnh chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện có trọng tâm trọng điểm trong công tác này để nâng cao nhận thức và lan tỏa pháp luật đến với người dân địa phương”, ông Quẹt nhấn mạnh. 

Cùng chuyên mục
Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Đọc thêm