Cần Thơ phải phát huy vai trò trung tâm là một trong những cực tăng trưởng của cả nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng đề nghị Cần Thơ đổi mới, mạnh mẽ, quyết tâm phải cao hơn, nỗ lực phải lớn hơn, hành động phải quyết liệt hơn, theo trọng tâm, trọng điểm; phát huy vai trò trung tâm là một trong những cực tăng trưởng của cả nước.

Thủ tướng tiếp xúc cử tri Cần Thơ từ điểm cầu Văn phòng Chính phủ.

Thủ tướng tiếp xúc cử tri Cần Thơ từ điểm cầu Văn phòng Chính phủ.

Sáng 21/5, từ điểm cầu Văn phòng Chính phủ, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV theo hình thức trực tuyến.

Cuộc tiếp xúc cử tri được kết nối với các điểm cầu tại Hội trường Huyện ủy Phong Điền và điểm cầu tại các xã, phường, thị trấn thuộc 9 quận, huyện của thành phố Cần Thơ.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn cử tri đã có các ý kiến rất thẳng thắn, chân thành, trách nhiệm, nêu vấn đề cần phải có giải pháp cụ thể để giải quyết những băn khoăn, trăn trở, mong muốn này. Các vấn đề cụ thể liên quan cơ chế, chính sách, hạ tầng, y tế, Luật Đất đai, các vấn đề liên quan cuộc sống hằng ngày. “Đây là buổi tiếp xúc hết sức dân chủ, khách quan”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian chia sẻ với cử tri về tình hình thế giới, đất nước, vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và thành phố Cần Thơ, đặc biệt là việc triển khai các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, chương trình hành động của Chính phủ về phát triển ĐBSCL nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng.

Đáng chú ý, trong 4 tháng năm 2022, mặc dù tình hình thế giới có nhiều biến động nhưng cả nước tiếp tục kiềm chế tốt dịch bệnh COVID-19; kinh tế vĩ mô ổn định; các cân đối lớn được đảm bảo; an ninh quốc phòng được giữ vững; đối ngoại được tăng cường; công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh; các vấn đề tồn đọng nhiều năm và các vấn đề mới nổi lên được chỉ đạo, xử lý kịp thời, trong đó có việc xử lý các tổ chức, cá nhân sai phạm trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp...; việc xây dựng thể chế, tổ chức thực thi pháp luật được quan tâm... Trong thành tích chung của cả nước, có đóng góp của Đảng bộ, chính quyền, cử tri thành phố Cần Thơ.

Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng chỉ rõ một số khó khăn, thách thức. Vì vậy, theo Thủ tướng, cả nước, trong đó có Cần Thơ cần tiếp tục thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Trung ương, nhất là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ; thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19; chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, với mục tiêu phục hồi nhanh, phát triển bền vững.

Cần Thơ phải phát huy vai trò trung tâm là một trong những cực tăng trưởng của cả nước ảnh 1

Các điểm cầu tại thành phố Cần Thơ.

Nhấn mạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với ĐBSCL và thành phố Cần Thơ, Thủ tướng cho biết, vừa qua, Bộ Chính trị đã tổ chức triển khai Nghị quyết số 13 của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là hội nghị đầu tiên trong số các hội nghị tương tự về các vùng trên cả nước. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch vùng ĐBSCL - quy hoạch vùng đầu tiên được lập, phê duyệt theo Luật Quy hoạch.

Bộ Chính trị cũng đã ban hành Nghị quyết số 59-NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 45/2022/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ; Chính phủ đã ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ.

Đảng, Nhà nước còn hết sức quan tâm tới việc đầu tư phát triển hạ tầng vùng ĐBSCL, trong đó có các tuyến cao tốc, mà gần đây nhất đã trình Quốc hội dự án cao tốc Châu Đốc- Cần Thơ- Sóc Trăng.

Về phương hướng, nhiệm vụ phát triển thành phố Cần Thơ thời gian tới, Thủ tướng đề nghị rhành phố Cần Thơ tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ cả trước mắt và lâu dài. Trong đó tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, hoàn thành tiêm xong 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên; trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi phải tiêm xong; tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong quý II này.

Cùng với đó, thành phố phải tiếp tục bám sát, quán triệt, tuyên truyền, thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng XIII và các Nghị quyết, Kết luận của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển ĐBSCL và thành phố Cần Thơ, với tinh thần đổi mới, mạnh mẽ, quyết tâm phải cao hơn, nỗ lực phải lớn hơn, hành động phải quyết liệt hơn, trọng tâm, trọng điểm; phát huy vai trò trung tâm là một trong những cực tăng trưởng của cả nước.

Đẩy nhanh triển khai các quy hoạch, cơ chế, chính sách phát triển các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, thế mạnh, phát huy vai trò trung tâm của thành phố Cần Thơ tại ĐBSCL, một cực tăng trưởng của cả nước.

Đầu tư một số cảng lớn, phát triển các khu công nghiệp, trong đó đẩy nhanh phát triển khu công nghiệp VSIP Cần Thơ. Thủ tướng cho biết đã trao đổi với các đối tác quốc tế về triển khai một số dự án này. Thủ tướng lưu ý, điều quan trọng là phải làm có trọng tâm, trọng điểm và làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, vì càng kéo dài càng lãng phí.

Theo Thủ tướng, phải đẩy nhanh tiến độ quy hoạch thành phố Cần Thơ gắn với quy hoạch vùng, bám sát nhiệm vụ, mục tiêu của thành phố, làm sao khai thác được tối đa tiềm năng, sự khác biệt của địa phương, tạo ra động lực phát triển mới, thu hút đầu tư.

Thủ tướng nhấn mạnh, Cần Thơ là trung tâm ĐBSCL, Đảng, Nhà nước, nhân dân kỳ vọng sự lớn mạnh của thành phố. Trên tinh thần đó, để Cần Thơ phát triển thành đô thị hạt nhân của khu vực, thành phố phát triển của Đông Nam Á, cần dành nguồn lực, có cơ chế, chính sách phù hợp. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ cùng đồng hành với chính quyền, nhân dân thành phố Cần Thơ thực hiện thắng lợi mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, điều quan trọng là nêu cao tính tự lực, tự cường, năng động sáng tạo, coi trọng đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ; bảo đảm an ninh quốc phòng, khẳng định vị trí trung tâm về y tế, khoa học, công nghệ, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, đào tạo nhân lực chất lượng cao của vùng ĐBSCL. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu. Thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm