Cẩn trọng tai nạn dọn nhà ngày Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những ngày cuối năm các bệnh viện trên cả nước liên tục tiếp nhận các ca tai nạn thương tích trong quá trình dọn dẹp nhà cửa. Chuyên gia khuyến cáo người dân cần cẩn trọng, đảm bảo an toàn trong quá trình dọn dẹp nhà đón Tết.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Rạng sáng ngày 7/2 (tức ngày 28 Tết), Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận và cấp cứu thành công một người đàn ông 49 tuổi, quê Nghệ An bị chấn thương cột sống nghiêm trọng sau một tai nạn ngã cao khi dọn nhà. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng liệt hoàn toàn hai chân và mất cảm giác từ nếp bẹn trở xuống.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được chẩn đoán chấn thương cột sống, liệt tủy hoàn toàn. Bệnh nhân đã được các bác sỹ khoa Ngoại Thần kinh - Viện Thần kinh thực hiện kỹ thuật giải ép, cố định cột sống bằng nẹp vít qua cuống...

Cùng ngày, một bệnh viện tại Cần Thơ cũng tiếp nhận bệnh nhân 31 tuổi, ở Kiên Giang nhập viện do tai nạn sinh hoạt khi dọn dẹp nhà chuẩn bị đón Tết. Cụ thể trong lúc lau dọn nhà cửa, bệnh nhân bị tủ chén ngã đè lên tay phải, kính vỡ thành nhiều mảnh gây thương tích ở cổ tay, chảy máu rất nhiều.

Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp sốc mất máu do vết thương cổ tay làm đứt mạch máu, thần kinh và gân gấp các ngón. Sau hơn 3h phẫu thuật, tất cả các động mạch, thần kinh và gân gấp bàn tay được tái tạo thành công. Ngay sau mổ, bàn tay người bệnh hồng hào trở lại, ấm, các đầu ngón tay đã có cảm giác.

Bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện 108 hồi phục sau phẫu thuật.

Bệnh nhân được cấp cứu tại Bệnh viện 108 hồi phục sau phẫu thuật.

Tương tự tại Hải Dương, đến ngày 8/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh này cũng tiếp nhận 5 người bị tai nạn trong khi dọn dẹp nhà cửa, có trường hợp nặng bị ngã vỡ xương chậu.

Trước đó tại Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận một bệnh nhân 58 tuổi bị mảnh kim loại văng vào mắt, xé rách nhãn cầu trong khi dọn dẹp nhà. Tại bệnh viện, bác sĩ đã tiến hành làm sạch vết rách, lấy bỏ dị vật và khâu giác mạc, tiêm kháng sinh tiền phòng, bảo tồn nhãn cầu, kháng độc tố uốn ván. Bệnh nhân rất may mắn khi tới viện sớm, nếu không kịp thời xử trí bệnh nhân có thể mất thị lực vĩnh viễn.

Các trường hợp trên là lời cảnh báo người dân về những tai nạn thương tích trong quá trình dọn dẹp nhà cửa, đặc biệt là trong những ngày Tết. Qua đây bác sĩ khuyến cáo, người dân cần đảm bảo an toàn lao động khi thực hiện các công việc chuẩn bị cho Tết, như trang trí và dọn dẹp nhà cửa, cũng như chú trọng đến an toàn giao thông trong những ngày cao điểm.

Khi lao động, cần trang bị các phương tiện phòng hộ cần thiết, đảm bảo an toàn. Nếu không may xảy ra tai nạn, nhanh chóng sơ cứu ban đầu và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý và điều trị kịp thời.

Đọc thêm