Căng thẳng gia tăng, Iraq sẽ trục xuất binh lính Mỹ?

(PLVN) - Quốc hội Iraq hôm 5/1 thông qua một nghị quyết, thúc giục chính phủ chấm dứt sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài ở nước này và bảo đảm rằng họ không sử dụng đường bộ, đường không và lãnh hải vì bất cứ lý do gì.

Căng thẳng gia tăng, Iraq sẽ trục xuất binh lính Mỹ?

Theo Reuters, nghị quyết vừa được Quốc hội Iraq thông qua nêu rõ “chính phủ cam kết chấm dứt yêu cầu hỗ trợ từ liên minh quốc tế trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo vì sự kết thúc các hoạt động quân sự ở Iraq và việc đã giành thắng lợi”.

“Chính phủ Iraq phải làm việc để chấm dứt sự hiện diện của bất kỳ binh sĩ nước ngoài nào trên đất Iraq và cấm họ sử dụng đường bộ, không phận hoặc lãnh hải của Iraq vì bất kỳ lý do gì”, nghị quyết có đoạn.

Không giống như các đạo luật, các nghị quyết của quốc hội Iraq không mang tính ràng buộc đối với chính phủ. Tuy nhiên, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi trước đó kêu gọi quốc hội chấm dứt sự hiện diện của binh sĩ nước ngoài. Mỹ hiện đang có khoảng 5.000 binh sỹ ở Iraq, chủ yếu giữ vai trò cố vấn.

Động thái trên của Quốc hội Iraq diễn ra 2 ngày sau khi Tướng Qassem Soleimani - một chỉ huy quân sự của Iran – thiệt mạng trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ nhắm vào đoàn xe của ông tại sân bay ở Baghdad.

Góp phần khiến cuộc khủng hoảng trở nên nghiêm trọng hơn, dấy lên những lo ngại về việc bùng nổ một cuộc xung đột ở Trung Đông, Iran cũng tuyên bố sẽ có thêm một bước đi nữa trong việc từ bỏ các cam kết của nước này theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với 6 cường quốc thế giới.

Còn Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/1 đe dọa trả đũa lớn nến Iran trả thù vụ chỉ huy quân sự của nước này bị tiêu diệt, đồng thời cảnh báo sẽ có các biện pháp trừng phạt kinh tế quy mô lớn với Iraq nếu nước này trục xuất các binh sỹ Mỹ đang đóng quân ở đây.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm