Căng thẳng gia tăng, Pakistan trục xuất đại diện, đình chỉ thương mại với Ấn Độ

(PLVN) - Pakistan ngày 7/8 đã quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao, trục xuất Cao ủy Ấn Độ Ajay Bisaria đồng thời đình chỉ thương mại song phương với Ấn Độ vì việc New Delhi hủy bỏ quy chế đặc biệt đối với phần lãnh thổ do nước này kiểm soát tại khu vực tranh chấp Kashmir.

Phiên họp của Hội đồng an ninh quốc gia Pakistan.

Phiên họp của Hội đồng an ninh quốc gia Pakistan.

Theo tờ Times of India ở Ấn Độ, quyết định trên được đưa ra sau một cuộc họp quan trọng của Hội đồng an ninh quốc gia Pakistan (NSC) do Thủ tướng Imran Khan chủ trì và có sự tham gia của các lãnh đạo quân sự và dân sự hàng đầu của nước này.

Tại cuộc họp này, NSC cũng đã quyết định đình chỉ thương mại song phương và xem xét lại các thỏa thuận song phương ký với Ấn Độ.

“Đại sứ của chúng ta sẽ còn ở lại New Delhi và các đối tác của họ cũng sẽ bị trục xuất”, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi thông báo sau cuộc họp của NSC.

Cùng ngày, Quốc hội Pakistan cũng đã họp và thông qua một nghị quyết lên án hành động của Ấn Độ.

Căng thẳng ngoại giao giữa Pakistan và Ấn Độ đã gia tăng sau khi Ấn Độ hôm 5/8 vừa qua công bố sắc lệnh bãi bỏ điều 370 trong Hiến pháp nước này, theo đó rút lại quy chế đặc biệt của 2 khu vực Jammu và Kashmir, đồng thời đưa ra dự luật tách bang này thành 2 vùng lãnh thổ liên bang gồm Ladakh, Jammu và Kashmir. 

Ấn Độ cũng đã triển khai hơn 40.000 binh sĩ bán vũ trang ở Jammu và Kashmir, đặt các lực lượng quân sự trong tình trạng báo động cao.

Khu vực Kashmir hiện được chia thành 2 phần do Ấn Độ và Pakistan quản lý nhưng cả 2 nước đều nhận chủ quyền đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Các đảng trung tả giành chiến thắng lớn trong cuộc chạy đua vào Bundestag

Các đảng trung tả giành chiến thắng lớn trong cuộc chạy đua vào Bundestag

(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Đọc thêm