Ấn Độ, Pakistan dọa nã tên lửa vào nhau

(PLVN) - Cuộc đối đầu giữa Ấn Độ và Pakistan hồi tháng trước đã có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát nếu không có sự can thiệp của các quan chức Mỹ, đặc biệt là Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

Cảnh sát Ấn Độ bắn hơi cay trong một cuộc biểu tình ở Kashmir

Cảnh sát Ấn Độ bắn hơi cay trong một cuộc biểu tình ở Kashmir

Theo Reuters, thông tin trên được 5 nguồn thạo tin là các nhà ngoại giao phương Tây, các nguồn tin trong Chính phủ ở New Delhi, Islamabad và Washington đưa ra. 

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đã bùng lên thành một cuộc xung đột vào cuối tháng trước. Ngày 27/2, Ấn Độ và Pakistan đã điều các máy bay chiến đấu đối đầu trên vùng Kashmir.

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi máy bay chiến đấu của Ấn Độ tiến hành không kích nhằm vào khu vực ở Pakistan mà theo New Delhi là một khu trại của các phần tử cực đoan nhưng Islamabad phủ nhận sự tồn tại của bất kỳ trại nào như vậy trong khu vực.

Trong cuộc không chiến đầu tiên giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ vụ việc cuối cùng giữa 2 nước vào năm 1971, Pakistan đã bắn hạ một máy bay Ấn Độ và bắt giữ phi công của họ.

Vài giờ sau, video ghi lại cảnh viên phi công Ấn Độ người đầy máu, bị còng tay và bịt mắt, xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội, khiến New Delhi nổi giận.

Reuters dẫn lời một bộ trưởng của Pakistan và một nhà ngoại giao phương Tây cho biết, ở thời điểm căng thẳng này, Ấn Độ đã có lúc dọa bắn ít nhất 6 quả tên lửa vào các mục tiêu ở Pakistan. 

Đáp lại, Pakistan cũng tuyên bố sẽ trả đũa bằng một cuộc tấn công tên lửa có quy mô gấp “3 lần” đe dọa của Ấn Độ.

“Chúng tôi đã nói nếu các vị bắn 1 tên lửa, chúng tôi sẽ bắn 3. Dù Ấn Độ sẽ làm gì, chúng tôi cũng sẽ đáp trả gấp 3 lần điều đó”, vị Bộ trưởng Pakistan nói.

Reuters cho rằng cách thức mà những căng thẳng đột ngột trở nên tồi tệ và đe dọa thổi bùng một cuộc chiến tranh giữa 2 cường quốc hạt nhân cho thấy khu vực Kashmir mà Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chủ quyền vẫn là một trong những điểm nóng nguy hiểm nhất thế giới.

Mặc dù căng thẳng đã không vượt quá những lời đe dọa và những tên lửa mà 2 bên đã dọa huy động chỉ là các loại vũ khí thông thường nhưng việc này vẫn đã gây ra sự lo sợ với giới chức các nước Mỹ, Anh và Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm