Căng thẳng gia tăng, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu ngăn ông Trump tự ý tấn công Iran

(PLVN) - Thượng viện Mỹ trong ngày hôm nay (28/6) sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu về một điều khoản sửa đổi trong dự luật quốc phòng, theo đó cấm Tổng thống Donald Trump tấn công Iran mà không được sự phê chuẩn của Quốc hội.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thượng viện Mỹ ngày 27/6 đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng năm 2020 với tổng chi tiêu lên tới 750 tỷ USD. Dự luật bao gồm nhiều điều khoản nhắm vào Trung Quốc, từ chuyển giao công nghệ sang thuốc giảm đau nhóm opioid tổng hợp và đối trọng với ảnh hưởng đang gia tăng của Bắc Kinh trên khắp thế giới.

Theo Reuters, dự luật có tên Đạo luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) dài 973 trang được Thượng viện Mỹ thông qua với 86 phiếu thuận và 8 phiếu chống.

Dự luật yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ phải cung cấp các báo cáo chi tiết để ngăn chặn việc chuyển giao công nghệ nhạy cảm cho Trung Quốc và Nga cũng như báo cáo về việc tiếp cận Bắc Cực.

Dự luật cũng bao gồm điều khoản yêu cầu sàng lọc chặt chẽ hơn đối với các học giả muốn xin thị thực đến Mỹ.

Cùng với đó, dự luật cũng bao gồm quy định sửa đổi để tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, áp đặt các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với các tổ chức tài chính làm ăn với Bình Nhưỡng vi phạm các lệnh trừng phạt hiện có.

Tuy nhiên, trong một động thái mang tính chất thủ tục bất thường, Thượng viện Mỹ trong ngày hôm nay (28/6) sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu riêng về một điều khoản sửa đổi, theo đó cấm Tổng thống Donald Trump tấn công Iran mà không được sự phê chuẩn của Quốc hội.

Dù căng thẳng giữa Mỹ với Iran đang gia tăng nhưng các chuyên gia cho rằng quy định sửa đổi này sẽ không đạt được 60 phiếu cần thiết để được thông qua tại Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm