Căng thẳng vì vũ khí của Nga, Mỹ ngừng bàn giao máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 1/4 thông báo đã tạm dừng tất cả các hoạt động bàn giao và các công việc chung với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến chương trình mua máy bay chiến đấu F-35 sau khi Ankara khăng khăng đòi thực hiện thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, tuyên bố trên được Mỹ đưa ra sau vài tháng lên tiếng cảnh báo với Thổ Nhĩ Kỳ. 

Giải thích về quyết định của Mỹ, người phát ngôn Lầu Năm Góc Charles E. Summers Jr. cho rằng hệ thống tên lửa S-400 của Nga mà Thổ Nhĩ Kỳ khăng khăng muốn mua không tương thích với phần còn lại của chương trình máy bay chiến đấu mang tính biểu tượng của Mỹ.

“Cho tới khi Ankara từ bỏ việc bàn giao các tên lửa S-400 của Nga, Mỹ sẽ dừng việc cung cấp và các hoạt động liên quan tới đến việc nâng cao năng lực hoạt động của các máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Charles E. Summers Jr. tuyên bố.

Theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, nếu Thổ Nhĩ Kỳ vẫn mua hệ thống S-400 thì khả năng nước này tiếp tục tham gia chương trình F-35 sẽ gặp rủi ro. 

Ông Summers khẳng định Mỹ lấy làm tiếc trước tình trạng của hợp đồng mua máy bay F-35 nhưng đây là bước đi thận trọng nhằm bảo vệ những khoản đầu tư chung cho một công nghệ then chốt. 

Giới chức Mỹ lo ngại rằng với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua vũ khí của cả 2 bên, Nga có thể sẽ có được dữ liệu của máy bay F-35 để cải thiện độ chính xác của hệ thống S-400 nhằm chống lại các máy bay phương Tây.

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch mua 100 máy bay chiến đấu F-35A của Mỹ. Các phi công của nước này thậm chí đã được đào tạo tại Mỹ. 

Theo nhà sản xuất máy bay Lockheed Martin, hợp đồng để chế tạo các bộ phận cho máy bay F-35 với các công ty Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ đạt 12 tỷ USD.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng 3, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Mỹ sẽ phải đánh giá lại việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào thương vụ mua bán máy bay F-35 nếu Ankara tiếp tục xúc tiến mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Phía Mỹ cũng cảnh báo việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống vũ khí của Nga còn có thể ảnh hưởng đến những vụ chuyển giao vũ khí trong tương lai của Mỹ cho nước này.

Đáp lại, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã bảo vệ thỏa thuận mua S-400 của Nga, nhấn mạnh kế hoạch này không liên quan đến an ninh của Mỹ.

Theo các nguồn tin, Mỹ đến nay đã hủy bỏ kế hoạch giao các lô hàng thiết bị cho huấn luyện và các lô hàng thiết bị tiếp theo liên quan đến máy bay tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm